`

Nga xác nhận tàu ngầm bị cháy đã sử dụng lò phản ứng hạt nhân

Thứ năm, 04/07/2019 | 20:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo nguyên nhân dẫn đến vụ cháy tàu ngầm Nga ngày 1/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: alarabiya.net 

"Nguyên nhân chính của vụ việc đã được xác minh. Đám cháy bùng phát trong khoang chứa pin sau đó lan rộng", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Ông Shoigu cũng hy vọng chiếc tàu nghiên cứu vừa gặp nạn sẽ sớm hoàn tất sửa chữa. Tuy nhiên, quan chức này không nói rõ ngọn lửa bùng lên do chập điện hay rò rỉ khí từ các hệ thống ắc quy trên tàu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đồng thời xác nhận tàu ngầm gặp nạn được trang bị lò phản ứng hạt nhân, khẳng định thủy thủ đoàn đã áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ an toàn và tránh làm rò rỉ phóng xạ.

"Lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm có vị trí tách biệt hoàn toàn. Thủy thủ đoàn đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng. Nó vẫn có thể hoạt động hoàn toàn bình thường. Điều này cho phép chúng ta kỳ vọng việc sửa chữa máy móc trên tàu không tốn nhiều thời gian", ông Shoigu cho biết.

Cuộc họp diễn ra sau khi ông Shoigu hoàn thành chuyến công tác tại quân cảng Severomorsk theo lệnh của Tổng thống Putin. Ông đã nghe báo cáo về sự cố tại hiện trường và họp với đại diện nhà máy Sevmash, nơi chế tạo tàu ngầm bị cháy.

Tàu ngầm nghiên cứu của hải quân Nga bị cháy hôm 1/7 khi đang vẽ bản đồ đáy biển trong lãnh hải nước này trên biển Barents. Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ tên cũng như mẫu tàu, trong khi Điện Kremlin khẳng định vụ cháy tàu ngầm là bí mật nhà nước không được phép công khai.

Tổng thống Nga đã ra lệnh cho Bộ trưởng Shoigu trao huân chương nhà nước cho 14 thủy thủ tử nạn. Gia đình họ sẽ tiếp tục nhận phụ cấp sĩ quan cho đến khi con các liệt sĩ trưởng thành.

Mộc Miên (Theo Japan Times)

Bạn đang đọc bài viết Nga xác nhận tàu ngầm bị cháy đã sử dụng lò phản ứng hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Vladimir PutinBộ trưởng Quốc phòng NgaNgaPutincháy tàu ngầm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức