`

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản bất ngờ từ chức sau hàng loạt cáo buộc vi phạm luật bầu cử

Thứ sáu, 25/10/2019 | 09:26 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara và sẽ bổ nhiệm ông Hiroshi Kajiyama để thay thế.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Straits Times

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara cho biết ông đã từ chức sau khi đối mặt với cáo buộc vi phạm luật tài chính. Động thái này được cho là đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trả lời các phóng viên hôm 25/10, ông Sugawara (57 tuổi) cho biết ông đã từ chức và trở thành thành viên đầu tiên trong Nội các mới của ông Abe. Ông Sugawara chỉ mới được bổ nhiệm vào tháng 9 và chịu trách nhiệm về kinh tế, thương mại, công nghiệp.

Ông Abe xác nhận với các phóng viên rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức và sẽ bổ nhiệm ông Hiroshi Kajiyama, cựu chiến binh trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông, để thay thế ông Sugawara. Ông Abe đồng thời khẳng định ông không muốn các vấn đề cá nhân của mình phá vỡ quốc hội.

Trước đó, áp lực đè nặng lên ông Sugawara khi tạp chí Shukan Bunshun đăng một bài báo, cáo buộc rằng thư ký của ông Sugawara đã đề nghị cấp 20.000 yên (tương đương khoảng 185 USD) cho một gia đình tang quyến trong khu vực bầu cử của mình.

Ông Sugawara cũng được cho là đã tặng quà cho các cử tri khác, bao gồm những trái dưa đắt tiền và cả những con cua.

Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm các loại hình quyên góp này, đây có thể được coi là một hình thức mua phiếu bầu và ảnh hưởng đến việc bầu cử.

Ông Sugawara trở thành bộ trưởng trong đợt cải tổ nội các Nhật Bản cách đây một tháng. Bộ Thương mại đã đi đầu trong các hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng được gửi tới Hàn Quốc, hạn chế việc leo thang với các nước láng giềng.

Bộ Thương mại cũng đóng vai trò trong việc thỏa thuận, phát triển kinh tế toàn diện khu vực giữa các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác châu Á khác.

Hiện tạị, Nhật Bản và các quốc gia khác đang thúc đẩy một thỏa thuận vào cuối năm nay, và hiệp ước RCEP là một cú hích tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Asean bắt đầu vào tuần tới.

Mộc Miên (Theo Straits Times)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản bất ngờ từ chức sau hàng loạt cáo buộc vi phạm luật bầu cử tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
straitstimes.com/asia/east-asia/japan-economy-minister-isshu-sugawara-resigns-over-campaign-law-alle

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức