`

Boeing công bố bản nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX

Thứ năm, 28/03/2019 | 21:44 GMT+7

Sáng ngày 28/3, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing vừa công khai kế hoạch nâng cấp phần mềm, tính năng cảnh báo buồng lái và hoạt động đào tạo phi công bổ sung cho mẫu máy bay Boeing 737 Max.

Dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm hoạt động sau khi tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vào đầu tháng này cướp đi sinh mạng của 157 người và vụ tai nạn của hãng Lion Air vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. Sau hai vụ việc, Công ty Boeing đã cam kết nỗ lực hết sức để ngăn ngừa các vụ tai nạn tương tự.

Ngày 28/3, tại một nhà máy của hãng ở Renton, Washington, Boeing đã tập hợp các nhà quản lý hàng không cùng khoảng 200 phi công của các hãng hàng không đối tác tham dự buổi giới thiệu cập nhật phần mềm cho hệ thống điều khiển tự động của máy bay Boeing 737 Max (hệ thống MCAS).

Máy bay 737 MAX được sản xuất trong nhà máy Boeing ở bang Washington. Ảnh:  AFP

MCAS là hệ thống cảnh báo an toàn tự động được lắp đặt trong mẫu 737 MAX 8 giúp máy bay tránh máy bay rơi vào trạng thái chết động cơ hay mất lực nâng vì mẫu máy bay này nặng hơn, có nhiều động cơ tiết kiệm nhiên liệu làm thay đổi chất lượng khí động lực của máy bay, có thể khiến mũi máy bay bị hướng lên cao trong một số điều kiện nhất định khi bay ở chế độ người điều khiển.

Trong lần cập nhật này, phần mềm MCAS có 3 thay đổi đáng kể.

Một thay đổi đáng chú ý nhất là hệ thống điều khiển máy bay MCAS giờ đây sẽ nhận dữ liệu từ cả hai góc của cảm biến tấn công chứ không phải một. Nếu dữ liệu khác biệt hơn 5,5 độ, hệ thống MCAS sẽ bị vô hiệu hóa, không đẩy mũi máy bay xuống thấp hơn.

Thứ hai, việc nâng cấp phần mềm cho phép MCAS kích hoạt trạng thái chúc mũi máy bay chỉ một lần một khi nhận được dữ liệu từ máy cảm biến góc tấn cao bất thường. Sau đó, hệ thống này sẽ tự khởi động lại và kích hoạt trạng thái chúc mũi máy bay trong trường hợp nhận cảnh báo khác về góc tấn cao.

Thứ ba, phi công sẽ được cảnh báo bằng đèn nếu hai cảm biến góc tấn cho dữ liệu trái ngược nhau. Boeing từng cung cấp tính năng này nhưng tính phí. Giờ đây, các hãng hàng không sẽ được cài đặt miễn phí.

Một góc của máy cảm biến góc tấn trên chiếc máy bay 737 Max. Ảnh: Reuters

Boeing cho biết phần mềm cập nhật đã trải qua hàng trăm giờ phân tích, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kiểm chứng trong một chuyến bay giả lập và hai chuyến bay thử, bao gồm cả cuộc kiểm tra chứng nhận bay với các đại diện của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trên khoang lái.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng những tai nạn như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa", Mike Sinnett, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược sản phẩm của Boeing nói với báo giới.

Bob Waltz, phi công trưởng của hãng hàng không Southwest Airlines cho biết: “Bản cập nhật phần mềm của Boeing lần này dường như bổ sung thêm một lớp an toàn nữa cho hoạt động của máy bay 737 MAX”.

Boeing có kế hoạch gửi bản cập nhật phần mềm và kế hoạch đào tạo phi công nâng cao cho Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để được phê duyệt. Tuy nhiên, quá trình phê duyệt của FAA được cho là cần kéo dài thời gian bởi họ cần xác nhận thêm những thông tin liên quan đến vụ việc máy bay rơi của Ethiopian Airlines vào tháng 3 vừa qua.

Đặc biệt, FAA cùng nhiều cơ quan quản lý khác trên thế giới cần phải ký chứng nhận an toàn cho 737 Max trước khi mẫu máy bay này được cất cánh một lần nữa. Một số nhà phân tích cho rằng mẫu máy bay bán chạy này của Boeing sẽ mất tối thiểu 6 tuần, tối đa 3 tháng để có thể tiếp tục phục vụ hành khách.

Ninh Giang (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Boeing công bố bản nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
boeing737 Maxtai nạn máy bay
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức