`

Boko Haram tăng cường dùng trẻ em đánh bom tự sát

Thứ tư, 13/04/2016 | 10:01 GMT+7

Số lượng trẻ em bị nhóm khủng bố Boko Haram sử dụng trong các cuộc đánh bom tự sát tăng mạnh trong năm qua, với tỷ lệ cứ 5 vụ thì có một vụ do trẻ em thực hiện, báo cáo vừa công bố của UNICEF cho biết.

Các bé gái thường bị ép sử dụng ma túy rồi bị quấn chất nổ quanh người để thực hiện 3/4 số vụ tấn công mà nhóm Hồi giáo cực đoan này tiến hành ở Cameroon, Nigeria và Chad. Có 44 vụ tấn công như vậy xảy ra năm 2015, tăng 11 lần so với năm trước. Báo cáo cho biết, nhiều cậu bé bị bắt cóc và tuyển mộ vào hàng ngũ của Boko Haram rồi bị ép buộc phải tấn công chính gia đình mình nhằm thể hiện sự trung thành. Các bé gái phải chịu đựng nhiều kiểu lạm dụng tồi tệ, bao gồm bạo lực tình dục và bị ép làm vợ các tay súng.

Ngôi trường bị đốt phá ở thị trấn Chibok – Nigeria, nơi hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc. Ảnh: Telegraph

Một thiếu nữ 17 tuổi bị bắt cóc và đang sống cùng con nhỏ trong một lều trại ở thành phố Maiduguri của Nigeria nói với UNICEF rằng, cô từ chối kết hôn cho dù bị dọa giết. “Chúng tìm đến tôi vào ban đêm. Chúng khóa tôi trong nhà hơn một tháng và nói với tôi: “Dù muốn hay không, chúng tao cũng đã cưới mày”. Từ khi bỏ trốn, cô bị những phụ nữ khác tẩy chay vì họ cho rằng cô là “vợ của Boko Haram”.

Tình trạng bất ổn ở miền đông bắc Nigeria và các nước láng giềng xung quanh hồ Chad đã khiến 17.000 người thiệt mạng; 1,3 triệu trẻ em từ các nước Cameroon, Chad, Nigeria và Niger phải rời bỏ nhà cửa.

Báo cáo được đưa ra khi Nigeria sắp tưởng niệm 2 năm vụ hơn 200 nữ sinh một trường nội trú ở thị trấn Chibok của nước này bị Boko Haram bắt cóc. Vụ việc dẫn đến sự ra đời của phong trào toàn cầu mang tên Bring Our Girls, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa nạn nhân nào trong số đó được tìm thấy.

Theo Tiền phong

Xem thêm: [mecloud]eydfLyhiSf[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Boko Haram tăng cường dùng trẻ em đánh bom tự sát tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Shamal Georgetrẻ emđánh bom tự sátChiến tranhkhủng bốbạo động

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức