`

Botswana tiết lộ hình ảnh viên kim cương xanh 'hoàn hảo nhất thế giới'

Thứ bảy, 20/04/2019 | 08:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Botswana đã tiết lộ viên kim cương màu xanh 20,46 carat Okavango Blue được cho là đẹp hoàn hảo, có giá trị vượt xa viên kim cương Hope nổi tiếng.

Okavango Blue được cho là có vẻ đẹp hoàn hảo. Ảnh: Getty

Okavango Blue đã được trao tặng tại Gaborone, Botswana bởi Công ty Kim cương Okavango thuộc sở hữu nhà nước. Báu vật này tìm thấy dưới dạng một viên đá thô 41,11 carat trong mỏ Orapa do nhà khai thác Debswana vận hành. Đây là viên kim cương xanh lớn nhất từng được tìm thấy ở Botswana.

Giống như viên kim cương Hope (Hy vọng) được khai thác từ Golconda, Ấn Độ và đang được cất giữ tại Bảo tàng quốc gia Smithsonian ở Washington, viên Okavango Blue được đánh giá có màu xanh tuyệt đẹp, lạ mắt loại Iib (đánh giá bằng tỷ lệ nguyên tố Bo bên trong).

Mặc dù Hope lớn gấp đôi với 45,52 carat, giá trị to lớn của Okavango Blue nằm ở sự “không tỳ vết” của nó. Viện Đá quý Mỹ (GIA) đã xếp loại viên kim cương này là có màu "rất, rất sáng" và "khó phát hiện khiếm khuyết dưới độ phóng đại 10 lần”. Để so sánh, Hope nhận được đánh giá "ít sáng", hoặc lớp VS1 - nghĩa là "các khiếm khuyết nhỏ có thể được phát hiện với mức độ khó đến hơi dễ dưới độ phóng đại 10 lần".

Ông Marcus ter Haar, giám đốc điều hành của Công ty Kim cương Okavango cho biết trong một tuyên bố: "Thật vô cùng phi thường khi một viên đá có màu sắc và phẩm chất như thế này đến từ Botswan. Có thể sẽ chỉ có thể phát hiện một lần trong đời, hiếm như một ngôi sao trong dải ngân hà”.

Ông Haar cho biết thêm: "Kim cương xanh luôn được tìm kiếm và ưa chuộng trên khắp thế giới vì chỉ rất ít kim cương được phân loại có màu sắc khác thường kiểu này, và trong số đó, chỉ vài viên được đánh giá có màu xanh khác thường. Chỉ một số ít các viên kim cương màu xanh tương tự xuất hiện trên thị trường trong thập kỷ qua, trong đó Okavango Blue chiếm vị trí như là một trong những viên kim cương có giá trị lớn nhất".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Botswana tiết lộ hình ảnh viên kim cương xanh 'hoàn hảo nhất thế giới' tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kim cươngkim cương xanhkim cương HopeOkavango Blueđá quýBotswana
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức