`

Brazil: Hạ viện thông qua sửa đổi hiến pháp "ngân sách chiến tranh" để ứng phó với Covid-19

Thứ hai, 06/04/2020 | 09:03 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Hạ viện Brazil đã thông qua một sửa đổi hiến pháp về việc sử dụng "ngân sách chiến tranh" để tách các chi tiêu liên quan đến việc ứng phó với dịch Covid-19.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: AFP

Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Reuters, Hạ viện Brazil đã thông qua một sửa đổi hiến pháp về việc sử dụng "ngân sách chiến tranh" để tách các chi tiêu liên quan đến việc ứng phó với dịch Covid-19 từ ngân sách chính của chính phủ. Điều này bảo vệ sự phát triển kinh tế của Brazil. Tuy nhiên, việc sửa đổi hiến pháp vẫn cần phải được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu đa số 3/5 trong 2 vòng của Thượng viện vào tuần tới.

Theo Reuters, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Brazil hiện đã lên tới hơn 10.000, và việc sửa đổi hiến pháp nói trên đã thiết lập một cơ chế đặc biệt để ngăn chặn các chi phí liên quan do nhà nước khẩn cấp gây ra bởi bệnh dịch liên bang.

Theo báo cáo vào ngày 3/4 vừa qua (giờ địa phương), Hạ viện Brazil đã thông qua nội dung chính của việc sửa đổi bằng 423 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống trong vòng bỏ phiếu thứ hai. Kết quả của vòng bỏ phiếu đầu tiên là 505 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống.

Reuters cho biết, ngoài việc nới lỏng các hạn chế về tài chính và ngân sách để đẩy nhanh phản ứng trong nước đối với dịch bệnh của Brazil, sửa đổi hiến pháp đối với "ngân sách chiến tranh" cũng đã trao cho ngân hàng trung ương Brazil quyền mua trái phiếu để ổn định thị trường tài chính.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Robert Campos cho biết vào tối ngày 3/4 rằng: "Chúng tôi phải đảm bảo rằng tiền được đưa vào các lĩnh vực chính, vì vậy bắt đầu từ tuần này, chúng tôi sẽ thảo luận về những gì chúng tôi muốn mua và những biện pháp chúng tôi cần phải làm. "

Reuters cho biết, Campos đánh giá rằng cuộc khủng hoảng hiện nay do dịch bệnh gây ra nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2008 (khủng hoảng tài chính), "nhưng chúng tôi đã nhanh chóng hành động để thúc đẩy thanh khoản thị trường, và chúng tôi vẫn còn nhiều biện pháp (khác) cần thực hiện", ông nói thêm.

Thống kê do Bộ Y tế Brazil công bố cho thấy, tính đến tối ngày 4/4 (giờ địa phương), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 được chẩn đoán ở Brazil đã tăng lên 10.360 và số ca tử vong cũng đã tăng lên tới 430 người. Trong số đó, các bang São Paulo và Rio de Janeiro là những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Brazil. Số ca nhiễm Covid-19 ở hai bang chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm được xác nhận ở Brazil. Hầu hết các trường hợp tử vong cũng xảy ra ở hai bang này.

Hoa Vũ (Theo Thời báo Hoàn Cầu)

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Hạ viện thông qua sửa đổi hiến pháp "ngân sách chiến tranh" để ứng phó với Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19Brazil

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức