`

Brazil: WHO quá thận trọng trong vấn đề Zika

Thứ ba, 15/03/2016 | 16:05 GMT+7

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro đánh giá Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quá thận trọng trong việc đưa ra kết luận về mối liên quan giữa virus Zika với bệnh đầu nhỏ, teo não ở bào thai và trẻ sơ sinh.

Một em bé bị chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika tại Marica, bang Rio de Janeiro ngày 9/3. Ảnh: THX/TTXVN.

Ngày 14/3, Bộ trưởng Castro tuyên bố Brazil hoàn toàn có thể khẳng định thông qua các kết quả nghiên cứu khoa học về sự liên quan giữa dịch bệnh virus Zika hiện nay với bệnh đầu nhỏ và teo não, mặc dù WHO chưa công nhận. Tại những vùng có dịch ở nước Nam Mỹ này, tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh đầu nhỏ tăng đáng kể và sự liên quan này cũng được thể hiện ở góc độ dịch tễ học.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế Brazi cho biết từ tháng 10 năm ngoái tới nay, đã có 745 trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ và hiện 4.231 trẻ có triệu chứng tương tự đang được tiến hành các xét nghiệm. Trong đa phần các trường hợp đã được khẳng định bị bệnh đầu nhỏ, các nghiên cứu cho thấy có sự liên quan với virus Zika. Trước đó, trung bình mỗi năm Brazil chỉ có khoảng 150 trẻ em bi bệnh đầu nhỏ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Castro bày tỏ mọi sự thận trọng không bao giờ thừa và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ mà WHO dành cho Brazil trong phòng chống dịch bệnh virus Zika. Ông cũng cho biết Chính phủ Brazil đã nỗ lực hết sức trong việc nghiên cứu test phát hiện nhanh bệnh nhân nhiễm bệnh cũng như điều chế vaccine phòng chống virus Zika.

Bộ trưởng Castro nêu rõ cho tới nay, ý thức của người dân Brazil về phòng chống muỗi Aedes, truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt rét vàng và virus Zika, đã tăng lên đáng kể. Kết quả điều tra cho thấy 85% người dân đã thay đổi thói quen khi thường xuyên kiểm tra xem có ổ muỗi nơi sinh sống hay không để hạn chế tối đa việc muỗi sinh nở.

Về việc tổ chức Thế vận hội Olympic Río de Janeiro 2016, quan chức Brazil nhấn mạnh không thể khẳng định hoàn toàn là không có ai sẽ bị lây nhiễm nhưng khả năng lây bệnh đã giảm đi đáng kể do những biện pháp y tế và vệ sinh phòng ngừa phát huy hiệu quả. Ngoài ra, thời tiết lạnh giữa mùa Đông khi diễn ra Thế vận hội vào tháng 8 sẽ hạn chế muỗi sinh sôi.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]wJbDsG3JAI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Brazil: WHO quá thận trọng trong vấn đề Zika tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Brazilwhoc?a hng Starbucksmất láichạy xeteo nãotổ chức y tế thế giới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức