`

Brexit hé mở hy vọng sau hàng tuần bế tắc

Chủ nhật, 13/10/2019 | 23:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thủ tướng Anh Borish Johnson và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar đã tìm thấy hướng đi để tiếp tục đàm phán thỏa thuận Brexit.

Brexit sẽ diễn ra đúng ngày 31/10

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Borish Johnson và người đồng cấp Ireland Leo Varadkar đã miêu tả cuộc họp 2 tiếng “chi tiết và có tính xây dựng cao”. Từ đó giúp họ nhìn thấy con đường chung hướng tới thỏa thuận Brexit.

“Có khả năng là chúng tôi sẽ tìm được tiếng nói chung và ra được một hiệp ước để nước Anh có thể rời khỏi Liên minh Châu Âu một cách êm đẹp nhất. Tuy nhiên cũng chưa nói trước được gì. Vấn đề cần giải quyết bây giờ là thống nhất được một thỏa thuận phù hợp với người dân ở cả hai quốc gia. Với Ireland thì điều này có nghĩa là không có các điểm kiểm soát ở biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland”, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar chia sẻ.

Biên giới giữa hai quốc gia này đã trở thành vấn đề khó giải quyết nhất trong cuộc đàm phán Brexit. Hiện vẫn chưa rõ bên nào sẽ có lợi hơn trong buổi họp vừa qua. Tuy nhiên, sự thay đổi trong cách thể hiện của Thủ tướng Ireland cho thấy người đồng cấp Anh đang có sự nhượng bộ trong bản kế hoạch ông trình ra đầu tháng trước.

Theo kế hoạch trên, Bắc Ireland sẽ rời khỏi EU trong tiến trình Brexit vào hạn chót là ngày 31/10. Tuy nhiên, khu vực này vẫn sẽ thực hiện các quy định của EU về hàng hòa và nông nghiệp.

Cả hai bên đều không muốn xây dựng gì ở ranh giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Sau hàng thập kỷ mâu thuẫn, việc để người dân ở hai quốc gia này có thể tự do qua lại biên giới là một điều nên làm để hướng đến hòa bình. Tuy nhiên Ireland vẫn nghi ngại về việc Vương quốc Anh có thể yêu cầu thực hiện các thủ tục hải quan.

Cuộc họp sắp tới giữa Thư ký Brexit Stephen Barclay và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu Michel Barnier đang được mong chờ với hy vọng hai bên có thể đưa ra những hướng đi tiếp theo cho tiến trình. Thời gian sẽ khá cấp bách để đưa ra một thỏa thuận cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo của EU gặp mặt trong một phiên họp thượng đỉnh vào ngày 17-18/10 này.

Minh Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Brexit hé mở hy vọng sau hàng tuần bế tắc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Brexitbiên giới Anh và IrelandIrelandBorish Johnsonđàm phán brexit
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức