`

Bức tường tưởng niệm vụ thảm sát trong Thế chiến II tại Pháp bị vẽ bậy

Thứ ba, 25/08/2020 | 13:15 GMT+7

Những kẻ phá hoại vẽ nguệch ngoạc trên bức tường tưởng niệm tại một ngôi làng từng là nơi diễn ra cuộc thảm sát lớn nhất thường dân Pháp của Đức Quốc xã trong Thế chiến II. 

Vụ việc được phát hiện tại Trung tâm Tưởng niệm ở làng Oradour-Sur-Glane, gần Limoges (miền Trung nước Pháp) hôm 21/8 vừa qua. Những kẻ phá hoại đã sử dụng bình xịt sơn viết lên bức tường tưởng niệm chữ "Dối trá" lên trên chữ "Làng Liệt sĩ" bị gạch chéo. 

Bức tường ở Trung tâm tưởng niệm liệt sĩ tại Pháp bị vẽ bậy, giới chức đã phải phủ bạt che. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng khẳng định sẽ làm mọi cách để bắt giữ những người có liên quan, đứng đằng sau vụ việc. 

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin tối 21/8 cũng đã lên án hành động vẽ bậy trên là "đáng khinh". Trong khi đó, Thủ tướng Jean Castex thì phê phán những hình vẽ đã "bôi nhọ lòng biết ơn của chúng ta đối với các liệt sĩ".

Vào ngày 10/6/1944, quân đội Đức Quốc xã đã giết hại =642 dân làng sinh sống tại khu vực này. Họ bị dồn vào chuồng trại và một nhà thờ trước khi thị trấn bị phóng hỏa. Vụ thảm sát xảy ra 4 ngày sau khi quân Đồng minh đổ bộ vào Normandy. Đây được cho là động thái trả đũa của Đức sau khi quân Kháng chiến Pháp bắt giữ một binh lính Đức.

Ngôi làng bị bỏ lại sau vụ thảm sát kinh hoàng thời Đức Quốc xã. Ảnh AP

Ngôi làng Oradour-Sur-Glane đã được xây dựng dựa trên những tàng tích đó, bởi vậy họ luôn coi trọng lịch sử. Hành động phá hoại trên đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Minh Hạnh (Theo Euro News)

Bạn đang đọc bài viết Bức tường tưởng niệm vụ thảm sát trong Thế chiến II tại Pháp bị vẽ bậy tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thế chiến IIthảm sátPháp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức