`

Những bác sĩ cuối cùng trụ lại Syria gửi tâm thư cho Obama

Chủ nhật, 14/08/2016 | 09:11 GMT+7

(ĐSPL) – "Chúng tôi sống hay chết dường như phụ thuộc vào sự suy giảm và dòng chảy của chiến trường. Bất chấp nỗi sợ hãi, chúng tôi vẫn chọn ở nơi đây. Chúng tôi đã hứa sẽ giúp những người cần giúp đỡ", hãng tin Business Insider trích đoạn bức thư.

Báo Vietnamnet thông tin, sau một thời gian dài hứng chịu các cuộc không kích, giao chiến trên bộ và cả những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, Aleppo đang rơi vào tình cảnh thiếu thốn bệnh viện, trung tâm y tế cùng các bác sĩ và y tá. Thực trạng này dẫn tới nhiều cái chết vốn có thể ngăn chặn được nhờ chữa trị và chăm sóc đầy đủ.

Những bác sĩ cuối cùng trụ lại Syria gửi tâm thư cho Obama - Ảnh 1


Trẻ sơ sinh trong các lồng ấp được sơ tán xuống tầng hầm của một bệnh viện ở phía đông Aleppo sau khi máy bay chính phủ ném bom xuống một địa điểm cách cơ sở này chỉ vài trăm mét. Ảnh: AFP

Nhiều bác sĩ đã rời bỏ Aleppo ngay từ khi bạo lực bùng phát ở nơi này.

"Chúng tôi là 15 bác sĩ còn ở lại, phục vụ hơn 300.000 dân trụ lại ở phía đông Aleppo", một nhóm bác sĩ viết trong một lá thư gửi Tổng thống Barack Obama ngày 11/8.

"Chúng tôi sống hay chết dường như phụ thuộc vào sự suy giảm và dòng chảy của chiến trường. Bất chấp nỗi sợ hãi, chúng tôi vẫn chọn ở nơi đây. Chúng tôi đã hứa sẽ giúp những người cần giúp đỡ", hãng tin Business Insider trích đoạn bức thư.

Trong thời gian qua đã có nhiều cáo buộc về các tội ác chiến tranh ở Aleppo, nhưng tình hình thực địa đã khiến một cuộc điều tra toàn diện về nạn vi phạm nhân quyền không thể tiến hành. Mọi việc xấu đi nhanh chóng trong tháng 7 vừa qua, trong bối cảnh quân đội chính phủ tiếp tục bao vây thành phố, cản trở các nguồn cung thực phẩm và dược phẩm chuyển vào.

"Chúng tôi không cần nước mắt hay sự cảm thông, thậm chí cả những lời cầu nguyện. Chúng tôi cần hành động", các tác giả bức thư khẳng định.

Chiến dịch bao vây của quân chính phủ quanh thành phố lớn nhất Syria này hiện đang bên bờ sụp đổ, sau một tuần giao tranh khốc liệt ở mạn bắc và mạn đông khiến họ thất bại trước liên minh các cánh quân đối lập.

Nhà báo Syria Hadi Alabdallah tác nghiệp tại Aleppo mô tả vòng vây chưa bị phá vỡ hoàn toàn và tình hình hiện nay vô cùng bất ổn. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục nổ ra khắp thành phố trong khi các cuộc không kích khiến thành phố không có lúc nào bình yên.

Cả chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga đều đã đề nghị ngừng bắn tạm thời ở thành phố này trong một khoảng thời gian đủ để sơ tán dân thường. Tuy nhiên, trong lá thư, các bác sĩ mô tả đề xuất này là "mối đe dọa được che phủ quá sơ sài" để "bỏ chạy hoặc đối mặt với sự hủy diệt".

Lá thư còn nhắc đến những chi tiết kinh hoàng khi các bác sĩ không có đủ nguồn lực chữa trị nên phải quyết định phải cứu chữa cho ai trước tùy thuộc vào mức độ các vết thương.

Tuy nhiên, được nhấn mạnh nhất là lời chỉ trích chính quyền Obama không hành động để chấm dứt bạo lực. "Chúng tôi không thấy có nỗ lực nào từ phía Mỹ để chấm dứt cuộc bao vây, hoặc thậm chí dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy các bên bảo vệ dân thường", lá thư viết.

Nhà Trắng xác nhận với hãng tin CNN rằng, họ đã thấy lá thư.

Theo Vnexpress, các bác sĩ ở phía đông Aleppo cho biết cứ 17 giờ lại xảy ra một cuộc không kích nhằm vào cơ sở y tế trong thành phố. Điều này đồng nghĩa với việc các dịch vụ y tế trong khu vực đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt trong vòng một tháng nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

"Chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng tôi bị quân đội chính phủ bao vây trở lại, nạn đói sẽ xảy ra và các nguồn cung cho bệnh viện cạn kiệt hoàn toàn, trừ phi một tuyến đường an toàn thường trực dẫn đến Aleppo được mở. Cái chết dường như ngày càng khó tránh", lá thư có đoạn.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephen O'Brien, khắp thành phố Aleppo, hơn hai triệu người không có điện để dùng. Nguồn nước ít ỏi từ các giếng đào và bồn chứa hầu như không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân giữa mùa hè oi bức. Vì thế, trẻ em có thể dễ mắc các căn bệnh do ô nhiễm nguồn nước.

Dù phải chứng kiến thảm kịch hàng ngày, các bác sĩ ở Aleppo vẫn đề cao nghĩa vụ giúp đỡ người khác, đồng thời hối thúc Mỹ cùng gánh vác trách nhiệm.

"Nếu thiếu chúng tôi, thêm nhiều bạn bè và láng giềng của chúng tôi sẽ phải chết. Chúng tôi có nghĩa vụ ở lại và giúp đỡ", các bác sĩ nhấn mạnh trong thư.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]ecWvgKRhvd[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những bác sĩ cuối cùng trụ lại Syria gửi tâm thư cho Obama tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tâm thưbác sỹcách giảm mỡ bụng bằng lá sencách giảm mỡ bụng bằng lá sen hiệu quảSyriabinh sỹnhà trắngObama

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức