`

Xúc động các gia đình Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ với thân nhân sau 65 năm chia cách

Thứ hai, 20/08/2018 | 16:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm nay (20/8), những gia đình bị chia cách bởi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã có cuộc họp mặt đầy nước mắt tại Núi Geumgang ở Triều Tiên, lần đầu tiên sau 65 năm.

Cuộc hội ngộ đầy nước mắt của những người bị chia cách trong Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Korea Times

Đã có ít nhất 89 người đăng ký với Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc để tìm người thân của họ tại Triều Tiên, trong số đó có 6 trường hợp đoàn tụ liên quan đến vụ người Hàn Quốc bị bắt cóc trong chiến tranh.

Họ sẽ được gặp những người thân thích bị chia cắt trong Chiến tranh Triều Tiên vào 19-21h, sau bữa tối do Triều Tiên chủ trì. Vào ngày mai, các thành viên gia đình ở 2 miền sẽ gặp lại nhau và cùng nhau ăn trưa. Trong 3 ngày từ 20 đến 22/8, họ sẽ được đoàn tụ 6 lần trong khoảng thời gian 11 giờ. Từ 24 đến 26/8, 83 người Triều Tiên cũng sẽ đoàn tụ với thành viên gia đình ở Hàn Quốc tại cùng địa điểm.

Xúc động các gia đình Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ với thân nhân sau 65 năm chia cách - Ảnh 2

Các thành viên trong chuyến đi chờ giây phút được đoàn tụ. Ảnh: Reuters

Ông Kwak Ho-hwan, 85 tuổi, cùng với con trai sẽ được gặp 2 người cháu trai của mình. Anh trai của ông đã bị bắt cóc ở Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong trong chiến tranh và qua đời từ năm 1981, không có cơ hội gặp lại người thân.

Hầu hết những người đến Triều Tiên đoàn tụ với thân nhân đều đã ngoài 70, 80 tuổi. Họ xuất phát với niềm hi vọng được hoàn thành ước nguyện cuối cùng của cuộc đời, được gặp những người ruột thịt quý giá sau hàng chục năm xa cách. Họ cũng mang theo nhiều quà bánh bao gồm quần áo, thuốc men, mĩ phẩm và đồ ăn nhẹ.

Xúc động các gia đình Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ với thân nhân sau 65 năm chia cách - Ảnh 3

Ảnh: Reuters

Sự kiện đoàn tụ lần này là một trong những điều khoản nằm trong thỏa thuận Bàn Môn Điếm đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 4/2018.

Cuộc hội ngộ gần đây nhất được tổ chức từ tháng 10/2015. Việc tái hợp là một vấn đề cấp bách vì hầu hết những người sống sót đều là người già cả.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Korea Times)

Bạn đang đọc bài viết Xúc động các gia đình Hàn Quốc tới Triều Tiên đoàn tụ với thân nhân sau 65 năm chia cách tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốcTriều Tiênđoàn tụthân nhânchiến tranh Triều TiênMoon Jae-inKim Jong-un
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức