`

Cách ly bắt buộc 14 ngày với những người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi tại Vũ Hán

Chủ nhật, 23/02/2020 | 21:12 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Chính quyền thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc quy định cách ly 14 ngày bắt buộc đối với tất cả người nhiễm virus corona đã được điều trị khỏi.

Một phụ nữ ở Vũ Hán tạm biệt bệnh nhân cùng phòng trước khi xuất viện. Theo quy định, người này sẽ phải cách ly tiếp 14 ngày. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo thông báo của Trung tâm chỉ huy kiểm soát và điều trị virus corona chủng mới tại Vũ Hán , kể từ ngày 22/2, tất cả các ca hồi phục và xuất viện sẽ được đưa đến các khu vực chỉ định để cách ly và theo dõi trong 14 ngày.

Biện pháp cách ly này được áp dụng sau khi nhiều chuyên gia y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Trung Quốc cảnh báo những bệnh nhân đã hồi phục vẫn còn mang virus trong người và có thể lây bệnh cho người khác.

Cụ thể, tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một bệnh nhân xuất viện ngày 10/2 đã phải nhập viện lại sau đó 9 ngày vì dương tính trở lại với bệnh Covid-19.

Còn tại thành phố Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ có kết quả dương tính ngày 9/2, tức 5 ngày sau khi hết thời hạn cách ly tại một bệnh viện địa phương. Người này đã xét nghiệm âm tính hai lần trong thời gian cách ly.

"Điều này rất nguy hiểm. Phải để họ ở đâu? Không thể đưa họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho người khác, nhưng cũng không thể để họ trong bệnh viện vì nguồn lực có hạn", bác sĩ Zhao Jianping ở Hồ Bắc cho biết.

Tại thành phố Quảng Châu ở phía nam, virus corona cũng xuất hiện trong các mẫu dịch hô hấp của một vài người bệnh đã xuất viện.

"Người được điều trị khỏi có thể vẫn còn virus corona hoặc đoạn gen có virus trong người. Chúng tôi không chắc nó có lây nhiễm không. Đây là mầm bệnh mới và chúng tôi chưa có quy trình đầy đủ để hiểu hết", Cai Weiping, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện số 8 Quảng Châu, cho biết.

Tại Trung Quốc, bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện khi đáp ứng 4 tiêu chí, gồm nhiệt độ cơ thể về mức bình thường trong hơn 3 ngày, triệu chứng hô hấp cải thiện đáng kể, quét CAT ngực cho thấy tình trạng phổi cải thiện đáng kể và âm tính với virus corona sau hai lần xét nghiệm cách nhau ít nhất một ngày.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cách ly bắt buộc 14 ngày với những người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi tại Vũ Hán tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bệnh viêm phổi cấp Virus CoronaVũ Háncovid-19

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức