`

Cải trang thành dân thường, thủ lĩnh IS khét tiếng vẫn bị tóm gọn tại Afghanistan

Thứ hai, 21/01/2019 | 16:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một chỉ huy khét tiếng của IS đã bị bắt giữ khi đang cải trang thành dân thường và lên kế hoạch di chuyển tới một địa điểm chưa đươc xác đinh vào ngày 18/1.

Quân đội Afghanistan. Ảnh: AP

Tờ News Pakistan dẫn lời người phát ngôn quân đội Afghanistan ở khu vực phía Bắc nước này Abdul Hadi Jamal cho biết, lực lượng thực thi pháp luật đã phát hiện và bắt giữ chỉ huy của IS khi tên này đang cải trang thành dân thường và lên kế hoạch di chuyển tới một nơi chưa được xác định.

Tuy nhiên quân đội Afghanistan không nêu danh tính hay cung cấp thêm thông tin chi tiết về chỉ huy chủ chốt của IS vừa bị bắt mà chỉ cho biết đang tiếp tục tiến hành điều tra. Đến nay IS cũng chưa đưa ra tuyên bố nào về thông tin nói trên.

Trong chuyến thăm Afghanistan hồi cuối năm ngoái, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani đã cảnh báo những phần tử khủng bố IS đang di chuyển một cách có tổ chức tới quốc gia Tây Nam Á này và tiếp tay cho khủng bố ở nước này nhằm "kích động những ngọn lửa chiến tranh, giết chóc và mất an ninh ở khu vực một lần nữa".

Theo ông Shamkhani, việc các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan là một "cơ hội vàng" để nước này củng cố năng lực quốc phòng và quân sự.

Afghanistan từ lâu rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cải trang thành dân thường, thủ lĩnh IS khét tiếng vẫn bị tóm gọn tại Afghanistan tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thủ lĩnh ISkhủng bốAfghanistan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức