Căn cứ đầu não tại Syria bị tấn công, Nga kích hoạt báo động phòng không

Thứ hai, 06/05/2019 | 18:56 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Còi báo động rền vang khắp căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga ở Syria, sau khi có nhiều mục tiêu lạ xuất hiện từ hướng bắc đang tiến vào.

Các nhóm khủng bố đã dùng nhiều phương pháp để tấn công Khmeimim.  Ảnh: Getty

AMN dẫn nguồn tin địa phương Syria cho biết nhiều máy bay không người lái của phiến quân mang vật liệu nổ tự chế đã thẳng tiến nhằm nơi đậu nhiều máy bay quân sự nhất của Lực lượng viễn chinh Nga, tại căn cứ không quân Khmeimim.

Một nguồn tin từ tỉnh ven biển Tartus cho biết, các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim đã khai hỏa.

Thông tin mới nhất xác nhận, lực lượng phòng không bảo vệ căn cứ Khmeimim đã tiêu diệt toàn bộ các máy bay không người lái trên. Các loạt đạn đều chính xác, có máy bay không người lái của phiến quân bị hạ.

Vụ tấn công mới nhất này của phiến quân ở Tây Idlib được cho là nằm trong chuỗi các hành động trả đũa những vụ ném bom của Không quân Nga xuống miền Tây Bắc Syria, tuy nhiên chúng vẫn chưa một lần thành công.

Chính động thái liều lĩnh này của phiến quân lại càng khiến Nga gia tăng tần suất và quy mô các vụ không kích nhằm vào những mục tiêu trên khắp các tỉnh Idlib, Hama, Latakia, và Aleppo.

Cũng trong ngày 5/5, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong vòng 24 giờ Nga và Syria đã triển khai 200 cuộc không kích nhắm vào miền nam Idlib và miền bắc Hama.

Kênh truyền thông phe đối lập công bố một số đoạn video ghi lại cuộc không kích cho thấy, các máy bay chiến đấu Su-35, Su-22M4 của Nga đã trực tiếp tham chiến.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim. Ảnh cắt từ video

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo rằng, các nhóm khủng bố đang tập trung lực lượng tại khu vực phía nam của khu phi quân sự  Idlib dưới sự lãnh đạo của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

"Các nhóm phiến quân dưới sự chỉ huy của Hayat Tahrir al-Sham đã xây dựng lực lượng gần Latamna và Kafer-Zaita, phía nam khu vực phi quân sự Idlib trong vài ngày qua.

Không thể phủ nhận rằng, họ (lực lượng khủng bố) đang tập trung lực lượng với mục đích tấn công Hama", người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Viktor Kupchishin, nói với Tass.

Tướng Kupchishin cho biết, tình hình ở khu phi quân sự đang ngày càng tồi tệ. Theo ông, lực lượng phiến quân vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực dân sự xung quanh Idlib.

"Như đã nói trước đó, căn cứ không quân Hmeimim và lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Latakia đã liên tục bị phiến quân tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Từ phần phía nam của khu vực phi quân sự, phiến quân ở Idlib liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ ở Mahardah và Skelbia", ông Kupchishin nói.

Mộc Miên (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
SyriaTrung Đôngsân bay Khmeimimkhông quân Nga
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức