`

Căng thẳng đang leo thang, Triều Tiên lại hứng đợt truyền đơn mới từ Hàn Quốc

Thứ ba, 23/06/2020 | 22:20 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nhóm người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc tuyên bố rằng họ đã phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng sang bên kia biên giới vào đêm 22/6.

Một đợt thả bóng bay tuyên truyền chống Triều Tiên vào năm 2017. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đã gửi truyền đơn qua biên giới Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 23h (ngày 22) đến 0h (ngày 23/6) từ một thị trấn ở Paju”, Park Sang Hak, chỉ huy nhóm Chiến đấu cho một Triều Tiên tự do nói.

Cụ thể, nhóm của ông đã thả 20 quả bóng bay khổng lồ mang theo 500.000 truyền đơn, 2.000 tờ tiền mệnh giá 1 USD và những cuốn sách nhỏ viết về Triều Tiên từ thị trấn biên giới Paju.

“Nhóm đã chọn một địa điểm rất tối để tránh sự giám sát của cảnh sát”, ông này cho biết thêm.

Cảnh sát địa phương cho biết một trong những quả bóng bay được sử dụng để mang tờ rơi đã được tìm thấy tại thị trấn thuộc tỉnh Gangwon, miền Đông Hàn Quốc.

Ông Park là người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Người này giải thích hành động của nhóm mình là một cuộc đấu tranh cho công lý, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục thả truyền đơn sang miền Bắc.

Chính quyền Hàn Quốc cho biết hành động của ông Park gây ra sự thù địch và có khả năng gây nguy hiểm cho cư dân ở biên giới tiền tuyến. Năm 2014, quân đội Triều Tiên nổ súng vào những quả bóng bay tuyên truyền bay về phía lãnh thổ của họ, khiến hai bên xảy ra đấu súng.

Việc các nhà hoạt động và nhóm người Triều Tiên đào thoát phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng qua biên giới khiến Triều Tiên tức giận. Bình Nhưỡng chỉ trích nặng nề Seoul cũng như chính quyền Tổng thống Moon Jae In.

Cảnh sát đã phải theo dõi liên tục suốt ngày đêm dọc biên giới, nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động thả tờ rơi trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang căng thẳng vì vấn đề này

Tuần trước, Triều Tiên đã giật sập văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong - biểu tượng hòa giải hai miền.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã lắp lại các loa tuyên truyền "ở nhiều nơi" bên trong khu phi quân sự (DMZ) từ ngày 21/6.

"Động thái lắp lại loa tuyên truyền đã được phát hiện đồng thời ở hơn 10 khu vực", một quan chức thuộc Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng đang leo thang, Triều Tiên lại hứng đợt truyền đơn mới từ Hàn Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênHàn Quốccăng thẳng liên Triều

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức