`

Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhóm siêu tàu chiến của Washington tập trận rầm rộ trên biển Arab

Thứ hai, 20/05/2019 | 15:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhóm tàu chiến Mỹ vừa tập trận rầm rộ trên biển Arab trong hai ngày, nhằm tăng cường tính sẵn sàng đối phó với “những hành động gây bất ổn” tại khu vực.

Máy bay MV-22 hạ cánh trên tàu Lincoln. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, vốn được triển khai tới vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa từ Iran, đã tiến hành tập trận tại Biển Arab trong hai ngày 17 và 18/5.

Các lực lượng của Quân đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận này có Đơn vị Thủy quân lục chiến hoạt động ở nước ngoài số 22, Liên đội tàu đổ bộ số 6.

Cả hai đơn vị này đều được triển khai và hoạt động dưới sự điều phối của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đồn trú ở Bahrain nhưng hiện đang được triển khai hoạt động ở Vịnh Ba Tư.

Trong cuộc tập trận, các lực lượng Mỹ đã thực hiện các bài tập huấn luyện tác chiến không đối không, dàn đội hình và cơ động trên biển.

Chuẩn đô đốc John Wade, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln cho biết cuộc tập trận nhằm "tăng cường khả năng sát thương và độ nhanh nhẹn trong việc phản ứng trước những mối đe dọa", đồn thời giúp “ngăn ngừa những hành động gây bất ổn” tại khu vực quan trọng này.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Times.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những ngày gần đây khi hai nước liên tục đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào nhau. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ tuần trước thông báo các lực lượng thuộc bộ này trong khu vực Trung Đông đã được đặt trong tình trạng "cảnh báo cao độ".

Cũng trong tuần trước, Mỹ rút toàn bộ nhân viên không khẩn cấp tại sứ quán ở Iraq về nước sau khi có thông tin cho rằng Iran đang vận động các nhóm vũ trang ở Iraq tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Ngày 19/5, một quả rốc két rơi gần khu vực an ninh xung quanh đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), nhưng không gây thương vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cảnh cáo trên Twitter rằng "sẽ là cái kết chính thức cho Iran nếu nước này muốn chiến đấu". "Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa", nhà lãnh đạo viết.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran ngày 19/5 khẳng định ông không tin chiến tranh sẽ nổ ra ở khu vực, đồng thời nhấn mạnh Tehran cũng không mong muốn một cuộc chiến như vậy. Ông Trump ba ngày trước đó cũng nói với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng ông không muốn chiến tranh nổ ra.

Mộc Miên (Theo Military Times)

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhóm siêu tàu chiến của Washington tập trận rầm rộ trên biển Arab tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căng thẳng Mỹ-IranMỹIrantập trận trên biển Arab
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức