`

Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhóm tác chiến tàu sân bay Washington đã vào vị trí, sẵn sàng phản ứng các mối đe doạ

Thứ sáu, 17/05/2019 | 22:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã tới vị trí phía bắc biển Arab, sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch triển khai ban đầu để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Tàu USS Abraham Lincoln đi về phía nam trong kênh đào Suez gần Ismailia. Ảnh: Fox News

Ngày 16/5, các quan chức quân sự Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của nước này đã tới vị trí phía bắc Biển Arab, nhằm răn đe Iran, song sớm hai tuần so với kế hoạch. 

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, trên các tàu chiến trong nhóm tàu sân bay nói trên, ngoài hàng chục chiến đấu cơ F-18 Super Hornet còn có hàng trăm tên lửa Tomahawk đang sẵn sàng tấn công.

Thông báo từ phía Mỹ được đưa ra giữa lúc nổi lên thông tin lãnh đạo quân sự quan trọng nhất của Iran đã có cuộc gặp với các lực lượng dân quân Iraq tại Baghdad.

Tuy nhiên, trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan rằng ông không muốn gây chiến với Iran.

Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Trump đã trao đổi với đội quan chức an ninh quốc gia và các phụ tá khác rằng ông muốn giữ căng thẳng với Tehran không trượt vào một cuộc xung đột quân sự. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ cũng thể hiện rõ rằng ông sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Tuyên bố này của ông Trump được cho là sẽ làm dịu đáng kể căng thẳng với Iran, bất chấp sự hiện diện của lực lượng quân sự lớn của Mỹ ở vùng biển phía nam nước này.

Cận cảnh bề ngang của tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Getty

Báo Guardian (Anh) dẫn hai nguồn tin tình báo cấp cao cho biết Tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã triệu tập lực lượng dân quân tại Iraq, vốn nằm dưới tầm ảnh hưởng của Tehran, từ 3 tuần trước trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng leo thang.

Các nguồn tin xác nhận lãnh đạo của tất cả các nhóm dân quân Iraq đang hoạt động dưới “ô bảo hộ” của Đơn vị Huy động Nhân dân Iraq (PMU) đã tham dự cuộc gặp do tướng Suleimani triệu tập. Nguồn tin cho biết tướng Suleimani đã ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm”.

Động thái huy động các lực lượng đồng minh trong khu vực của Iran đã làm dấy lên nỗi sợ hãi tại Mỹ rằng, các lợi ích của Washington ở Trung Đông đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng. Anh ngày 16/5 cũng nâng mức báo động đối với các binh sĩ của nước này tại Iraq.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và 5 cường quốc khác năm 2015, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran nhằm bóp nghẹt nền kinh tế và sức mạnh quân sự của quốc gia này.

Mộc Miên (Theo Fox News)

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Mỹ-Iran: Nhóm tác chiến tàu sân bay Washington đã vào vị trí, sẵn sàng phản ứng các mối đe doạ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mỹ-Iranquan hệ Mỹ-IranIranMỹtàu sân bay Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức