`

Cảnh báo nặng nề của ông Putin trước việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Thứ tư, 19/12/2018 | 14:52 GMT+7

Phía Nga cho biết Mỹ đã xác nhận quyết định rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và đây không phải là nỗ lực nhằm giành lợi thế đàm phán.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu với tờ Kommersant (Nga), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 18/12 cho biết: “Washington đã công khai tuyên bố kế hoạch rút khỏi INF hồi tháng 10/2018. Thông qua các kênh song phương, Washington xác nhận đây là quyết định cuối cùng, không phải là nỗ lực nhằm giành lợi thế đàm phán".

Ông Ryabkov cũng nói rằng, Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ tìm cách đặt các tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu. “Chúng tôi sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp đáp trả. Tôi muốn cảnh báo đối với việc gia tăng khả năng xảy ra “cuộc khủng hoảng tên lửa mới”. Tôi tin chắc rằng không một quốc gia ôn hòa nào lại muốn điều này. Nga không đe dọa ai, nhưng có sức mạnh và những biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất cứ kẻ nào gây hấn", ông Ryabkov nói.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng, quyết định rút khỏi INF của Mỹ có thể hủy hoại cơ chế kiểm soát vũ khí, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

"Những tuyên bố của Mỹ về việc rút khỏi INF gây quan ngại lớn. Động thái này có thể kéo theo những hậu quả rất tiêu cực và sẽ làm suy yếu đáng kể an ninh khu vực và toàn cầu", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đang phát triển tên lửa hành trình mặt đất nhưng khẳng định, hiện giờ Nga đã sở hữu các vũ khí có thể phóng từ biển hay từ trên không có chức năng tương tự.

Ông chủ Điện Kremlin tiết lộ, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển và tên lửa Kh-101 phóng từ trên không với tầm bắn lên tới 4.500km trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần cảnh báo về hậu quả nặng nề nếu Mỹ rút khỏi INF.

"Chúng tôi có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trong phạm vi 4.500km. Nó có thể khiến các đối tác của chúng tôi lo ngại, nhưng thực tế nó không hề vi phạm INF", ông Putin nói và nhấn mạnh, hiệp ước INF không cấm các tên lửa hành trình phóng từ biển và từ không trung.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng mạnh mẽ cảnh báo rằng, Nga có thể dễ dàng chế tạo các tên lửa hành trình mặt đất với tầm bắn như vậy nếu Mỹ vẫn kiên quyết rút khỏi INF.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Washington đang lên kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF vì Nga đã không tuân thủ thỏa thuận này.

Tiếp đó, đầu tháng 12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng Washington sẽ dừng các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF trong vòng 60 ngày tới nếu Nga không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Được ký vào cuối năm 1987, Hiệp ước INF được coi là một cột mốc quan trọng trong việc chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô.

Trong những năm gần đây, Moscow và Washington đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước INF. Trong khi Mỹ cáo buộc rằng Nga đã phát triển tên lửa bị cấm theo thỏa thuận, Nga khẳng định rằng các hệ thống chống tên lửa của Mỹ được triển khai ở Đông Âu thực sự có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình tầm trung.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nặng nề của ông Putin trước việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hiệp ước hạt nhânINFquốc phòng MỹNga-Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức