`

Cảnh sát Trung Quốc hứng chỉ trích vì dùng ảnh hồi nhỏ để truy bắt tội phạm

Thứ năm, 21/03/2019 | 21:40 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cảnh sát huyện Trấn Hùng hôm 19/3 đã gây bức xúc cho dư luận khi đăng tải hình ảnh những hình ảnh lúc còn nhỏ để truy nã tội phạm. 

Ảnh truy nã của nghi phạm Ji Qinghai, 17 tuổi. Ảnh: Thepaper

Một trong các bức ảnh chụp lại một đứa trẻ khoảng 7,8 tuổi thực chất là hình ảnh truy nã Ji Qinghai, nam, 17 tuổi bị buộc tội gây rối an ninh công cộng. Trong một thông báo cáo lỗi đăng tải trên Weibo, cảnh sát huyện Trấn Hùng cho biết họ phải sử dụng hình ảnh còn bé của nghi phạm vì không thu thập được các hình ảnh rõ nét mới đây của y. 

Cảnh sát Lưu từ huyện Trấn Hùng trả lời báo Chongqing Morning Post, cho rằng: "Nét mặt của nghi phạm sẽ không thay đổi. Hãy nhìn vào những bộ phận trên mặt kỹ càng, mũi của hắn, đôi mắt, đôi tai, miệng và cặp lông mày, những thứ này sẽ không thay đổi. Chúng tôi hoan nghênh mọi manh mối".

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của việc sử dụng ảnh thời mẫu giáo để truy nã tội phạm.

"Họa sĩ chuyên phác thảo chân dung tội phạm đâu? Hãy giúp họ vẽ một bức hình đi", một người đến từ Thâm Quyến châm chọc.

Ngoài Ji, cảnh sát cũng sử dụng 3 bức ảnh từ bé của 3 nghi phạm khác để đăng ảnh truy nã. Một trong số đó là hình ảnh một đứa trẻ khoảng 10-12 tuổi trong trang phục kiểu cũ, thịnh hành từ những năm 1960, 1970. Đây thực chất là hình ảnh khi còn nhỏ của nghi phạm đang bị truy nã Yang Jianxue, 51 tuổi bị buộc tội làm tổn hại thân thể người khác. 

Trước làn sóng chỉ trích từ dư luận, cảnh sát huyện Trấn Hùng ngay trong tối 19/3 đã phải đăng tải một lá thư xin lỗi lên Weibo. 

"Việc sử dụng ảnh các nghi phạm khi còn nhỏ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng và tạo ra một ảnh hưởng tiêu cực. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sự bất cẩn của mình", bức thư viết. 

Nhiều người cảm thông với lực lượng cảnh sát và cho rằng họ chỉ đang cố gắng làm tốt nhất có thể, nhưng có những người khác tỏ ra hết sức giận dữ.

"Điều này một lần nữa cho thấy năng lực của các bạn. Thật đáng xẩu hổ. Với hành động và lối suy nghĩ kiểu này, làm sao chúng tôi có thể cảm thấy an toàn đây?", một tín đồ Weibo ở Bắc Kinh bình luận.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát Trung Quốc hứng chỉ trích vì dùng ảnh hồi nhỏ để truy bắt tội phạm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chuyện lạcảnh sát Trung Quốctrung quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức