`

Cha con Kim Jong-un bị nghi từng dùng hộ chiếu Brazil để xin visa phương Tây

Thứ tư, 28/02/2018 | 10:23 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và người cha quá cố Kim Jong Il, có khả năng đã dùng hộ chiếu Brazil giả để xin visa vào các nước phương Tây trong những năm 1990.

Hãng tin Reuters hôm 27/2 dẫn 5 nguồn tin an ninh cấp cao Tây Âu tiết lộ rằng, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng hộ chiếu để xin visa vào ít nhất hai quốc gia.

"Họ dùng hộ chiếu Brazil cùng các hình ảnh rõ ràng là của ông Kim Jong-un và Kim Jong-il, nhằm xin thị thực từ các sứ quán nước ngoài", một nguồn tin an ninh phương Tây trả lời Reuters.

Bản sao hộ chiếu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cố lãnh đạo Kim Jong-il - Ảnh: Reuters.

"Việc này cho thấy mong muốn ra nước ngoài của họ và các nỗ lực của gia đình lãnh đạo Triều Tiên để mở một con đường thoát hiểm", nguồn tin giấu tên nói thêm.

New York Post đưa tin, Đại sứ quán Triều Tiên ở Brazil từ chối nói về tiết lộ này. Bộ Ngoại giao Brazil tuyên bố họ đang điều tra sự việc.

Một nguồn tin giấu tên khác cho hay hai hộ chiếu trong diện nghi vấn này là các giấy tờ hợp pháp khi được gởi ra như những mẫu in có chừa chỗ trống cho cơ quan lãnh sự cấp.

4 nguồn an ninh cấp cao Tây Âu khác xác nhận hai hộ chiếu Brazil cùng ảnh của hai cha con nhà họ Kim với tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được dùng nhằm xin thị thực ở ít nhất hai nước phương Tây. Tuy nhiên, chưa rõ về việc liệu visa đã được cấp hay không.

Các hộ chiếu này có thể đã được sử dụng để đến Brazil, Nhật Bản và Hồng Kông, các nguồn tin an ninh tiết lộ.

Theo báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hồi năm 2011, ông Kim Jong-un đến Tokyo, Nhật Bản khi còn nhỏ và sử dụng hộ chiếu Brazil hồi năm 1991, trước ngày cấp 2 tấm hộ chiếu Brazil nói trên.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm này đều có dấu "Đại sứ quán Brazil tại Prague" cùng ngày cấp là 26/2/1996. Theo những nguồn tin an ninh, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho thấy các bức ảnh này khớp với lãnh đạo Kim Jong-un và cha ông.

Hộ chiếu với ảnh của ông Kim Jong-un được cấp dưới cái tên Josef Pwag, với ngày sinh là 1/2/1983.

Thực tế ngày sinh thật sự của ông Kim Jong-un đến hiện tại vẫn chưa được biết chính xác. Thời điểm hộ chiếu nói trên được cấp, ông có khả năng ở khoảng 12-14 tuổi.

Ngoài ra, hộ chiếu có hình ông Kim Jong-il được cấp dưới tên Ijong Tchoi, và có ngày sinh là 4/4/1940. Cố lãnh đạo Triều Tiên qua đời vào năm 2011. Năm sinh thật của ông được biết đến là 1941.

Cả hai hộ chiếu đều ghi nơi sinh của người sở hữu tại Sao Paulo, Brazil.

Nguồn tin an ninh không nói cách mà họ lấy được những bản sao hộ chiếu nói trên, bởi những luật lệ về bảo mật.

GIA BẢO (The New York Post)

Bạn đang đọc bài viết Cha con Kim Jong-un bị nghi từng dùng hộ chiếu Brazil để xin visa phương Tây tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Kim Jong Unhộ chiếu Braziltình hình triều tiênKim Jong Un dùng hộ chiếu Brazilhộ chiếuvisa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức