`

Chân dung "bóng hồng" hy sinh thầm lặng, sát cánh cùng ông Biden suốt 74 năm

Thứ tư, 07/10/2020 | 14:47 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden là chiến dịch đầu tiên mà bà Owens không có chức danh chính thức, song bà vẫn đóng một vai trò quan trọng trong hậu trường.

Ngay từ khi còn bé, anh em nhà Biden đã có mối quan hệ gắn kết đặc biệt. Ảnh: Washington Post.

Khi ông Joe Biden còn học tiểu học, các nữ tu đã đưa ông vào đội tuần tra an toàn, trao cho ông một huy hiệu màu xanh sáng bóng. Một ngày trên xe buýt, em gái Valerie Biden Owens của ông đã có những hành động mất trật tự, gây rối, và ông Biden biết nhiệm vụ của mình là phải báo cáo cô.

Tuy nhiên, sau đó, ông đã trả lại huy hiệu và rời khỏi đội tuần tra. Ông quyết định không có gì quan trọng hơn gia đình - ngay cả khi các thành viên trong gia đình có nới lỏng các quy tắc một chút.

Valerie Biden Owens không chỉ gắn bó sâu sắc với cuộc đời anh trai mà còn là nền tảng trong việc xây dựng sự nghiệp chính trị của ông.

Ngay từ khi còn bé, anh em nhà Biden đã có mối quan hệ gắn kết đặc biệt.

Khi ông Biden bị mắc chứng nói lắp, cô Owens đã giúp anh vượt qua nó. Khi anh trai tranh cử vào vị trí lớp trưởng cấp ba, cô đã nỗ lực giúp đỡ. Và cô ấy đã điều hành các chiến dịch của ông Biden kể từ đó – cho các vị trí nghị viên quận, thượng nghị sĩ Mỹ và hai lần tranh cử chức tổng thống.

Chiến dịch năm 2020 là hoạt động đầu tiên của ông Biden không do em gái điều hành, nhưng bà Owens (74 tuổi), vẫn là một sự hiện diện có ảnh hưởng, theo bạn bè và các cố vấn của ông.

Bà đã giúp tạo ra các chủ đề của đại hội đảng Dân chủ, đặc biệt là kết nối các cuộc đấu tranh của người Mỹ với câu chuyện vượt qua bi kịch của anh trai cô. Cô xem lại các bài phát biểu của ông ấy, tham gia vào mọi  khâu chuẩn bị cho các cuộc tranh luận và xem xét kỹ lưỡng các quảng cáo chính trước khi chúng được phát hành.

Bà Valerie Owens tham gia chiến dịch tranh ghế Thượng viện của anh trai từ năm 27 tuổi. Ảnh: Washington Post.

Margaret Aitken, người đã từng làm việc trong các chiến dịch của ông Biden và tại văn phòng Thượng viện của ông ấy nói: “Trong người bà Owens có nét tính cách mạnh mẽ và mâu thuẫn nhau. Tôi thường miêu tả bà ấy là một nắm đấm thép được bọc trong chiếc găng tay mềm mại”.

Khi các mối quan hệ cần được mở rộng, bà Owens đóng vai trò là người dẫn đường, thường xuyên gặp gỡ các nhân viên.

Vai trò của bà ấy thường là người định hình chính sách hơn là người tạo ra. Bà ấy đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo một thông điệp chuyển được đến các cử tri, cân nhắc nếu bà ấy cảm thấy các cố vấn đang làm mọi thứ quá phức tạp.

Sự nghiệp của bà Owens đã gắn liền với sự nghiệp chính trị của ông Biden trong suốt 50 năm: Bà trở thành một nhà tư vấn thành công, thường xuyên phát biểu trong các buổi vận động bầu cử và nắm giữ vai trò chủ chốt ở một số tổ chức do ông Biden sáng lập.

Ron Klain, cố vấn hàng đầu của ông Biden, người giúp ông điều hành các hoạt động tranh luận của, nói rằng vai trò của bà Owens là duy nhất trong hoạt động của ông Biden. Ông Klain nói: . “Bà ấy luôn đưa ra những sáng kiến tối ưu và hiệu quả. Bà Owens cũng có tâm hồn đẹp cùng sự nhạy bén tuyệt vời, giúp gắn kết những người xung quanh.Và  bà ấy không ngại nói với anh trai mình rằng ông ấy đã sai”.

Ông Biden cũng chia sẻ: “Một số người nói rằng em gái đọc được suy nghĩ của tôi. Trên thực tế, Valerie chính là người viết ra những phát ngôn hay nhất của tôi”.

Bà Owens luôn sát cánh cùng anh trai. Ảnh: PA

Năm 1972 , bà Owens lúc đó 27 tuổi, đã tham gia cuộc đua vào Thượng viện đầu tiên của anh trai mình, thời điểm mà phụ nữ không nổi bật trong chính trường. Vào cuối chiến dịch đó, tờ Evening Journal ở Wilmington, đã đăng tải tiểu sử của bà cùng nhiều lời bình luận có cánh: “Cô ấy là người quản lý chiến dịch xinh đẹp nhất trên toàn quốc”. Bài viết miêu tả bà Owens “mảnh mai, sang trọng và gần giống anh trai”.

Tác giả cũng lưu ý rằng bà Owens đã giám sát một đội ngũ 25 nhân viên và một quân đoàn tình nguyện gồm 1.700 người.

Chiến dịch không thể cung cấp dịch vụ gửi thư trên toàn tiểu bang, vì vậy bà Owens đã phát minh ra cái mà các nhân viên gọi là Bưu điện Biden, nơi các tình nguyện viên giao một tờ báo chiến dịch hàng tuần.

“Joe và tôi có xu hướng suy nghĩ theo cùng một quan điểm”, bà Owens nói vào thời điểm đó.

tin tưởng bà, ông Biden hiếm khi có mặt tại trụ sở, thay vào đó dành cả ngày để gặp gỡ cử tri.

“Vào cuối ngày, khoảng 21-22h, hai người sẽ ngồi xuống và xem xét lại những gì đã xảy ra trong ngày, thống nhất những gì sẽ xảy ra vào ngày hôm sau”,  Ted Kaufman, người làm việc cho ông  Biden cho biết.

Trong chiến dịch tái tranh cử năm 1996 của ông Biden, bà Owens cũng đứng lên phát biểu trước hàng trăm tình nguyện viên. Nhân viên trong chiến dịch, Margaret Aitken, hồi tưởng lại buổi trò chuyện: “Tôi chỉ nhớ tôi đã nhìn bà ấy với sự kinh ngạc. Bà ấy chiếm trọn sự chú ý của cả khán phòng”.

Aitken nhận xét: “Khi ấy, người phụ nữ bé nhỏ này ướt sũng vì mưa. Thế nhưng, bà sở hữu sức hút kỳ lạ và dễ dàng lôi cuốn người xem. Sau khi bài phát biểu kết thúc, tôi nghĩ rằng chiến dịch này sẽ làm nên điều khác biệt”.

“Cô ấy giống như một lò sưởi ấm áp mà mọi người đều hướng tới”, Aitken nói. “Cô ấy không ồn ào, cô ấy không khó chịu. Cô ấy là một người tự tin và đầy nhiệt huyết”.

Năm 1972, bà Valerie Owens từng chỉ đạo 25 nhân viên và đội ngũ tình nguyện viên gồm 1.700 người. Ảnh: Washington Post.

Bà Owens là người đã từ chối yêu cầu phỏng vấn, đang ở với ông Biden tại Washington vào tháng 12/1972 khi họ nhận được cuộc gọi cho biết vợ và ba con của Biden đã bị tai nạn xe hơi.

Vợ và con gái sơ sinh của ông Biden thiệt mạng sau vụ tai nạn, và ông Biden, người đã được bầu vào Thượng viện nhưng chưa nhậm chức, đã cân nhắc từ chức để chăm sóc hai cậu con trai còn sống của mình. Một số thượng nghị sĩ đã thúc giục ông cố gắng cân bằng giữa gia đình và Thượng viện trong sáu tháng, và ông Biden đã làm được.

Nhân viên Ted Kaufman cho biết. “Bà Owens chuyển đến ở cùng ông Biden và 2 cháu trai. Việc này giúp gia đình Biden trở nên gắn kết hơn. Bà ấy sẵn sàng đi mua sắm, nấu ăn, giặt giũ và lái xe. Bà ấy vừa là người cô, vừa là người mẹ của những đứa trẻ”.

“Bà Owens là con người đầy tình nghĩa. Bà ấy tôn trọng và ngưỡng mộ anh mình, giúp đỡ Joe hoàn thiện bản thân. Song Valerie cũng có thể phản đối Joe và nói những lời không dễ nghe. Đơn giản là vì ông ấy không thể sa thải em gái của mình”, Thượng nghị sĩ Christopher Coons, một người bạn lâu năm của ông Joe Biden, nhận xét.

Mộc Miên (Theo Washington Post)

Bạn đang đọc bài viết Chân dung "bóng hồng" hy sinh thầm lặng, sát cánh cùng ông Biden suốt 74 năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tranh cử tổng thốngJoe Bidenbầu cử Tổng thống Mỹ.
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức