`

Châu Âu khô hạn vì nắng nóng do biến đổi khí hậu

Thứ năm, 18/07/2019 | 06:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nắng nóng đi kèm với khô hạn đang gây ra tình trạng thiếu nước tại nhiều nước Châu Âu, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Mực nước sông Rhine ở Duesseldorf, miền tây Đức, ở mức thấp kỷ lục - Ảnh: TTXVN.

Tình trạng thiếu nước xảy ra tại nhiều nơi đã tác động không nhỏ tới cuộc sống người dân các nước cũng như cuộc sống của các động vật hoang dã.

Vận tải đường thủy, vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa giảm mạnh khi các dòng sông bị khô cạn. Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nắng nóng đi kèm hạn hán, buộc chính phủ một số nước phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ người nông dân.

Các vườn nho và ruộng cà chua tại Tây Ban Nha bị héo dần do không đủ nước tưới. Hạn hán cũng đe dọa giảm một nửa sản lượng nông nghiệp ở vùng Baltic trong năm nay.

Một loạt biện pháp đã được các nước đưa ra để chống lại tình trạng khô hạn và nắng nóng.

Chính quyền nhiều nước châu Âu đã ban hành các hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức, giúp người dân tự bảo vệ mình trước thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, các bệnh viện được đặt trong tình trạng sẵn sàng điều trị các trường hợp như mất nước, say nắng, sốc nhiệt và các triệu chứng khác do nắng nóng gây ra. Chính quyền tại nhiều địa phương cũng triển khai kế hoạch nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Tại Paris, những phòng làm mát được mở bên trong các tòa nhà công cộng và nhiều đài phun nước tạm thời được dựng lên. Các hoạt động giao thông cũng được hạn chế để đề phòng gia tăng ô nhiễm không khí trong những ngày nắng nóng.

Bơm nước tưới cho một cánh đồng khô hạn ở Pampliega, Tây Ban Nha - Ảnh: TTXVN.

Người dân tại một số khu vực tại Pháp được khuyến cáo không nên rửa xe hơi hay kêu gọi người dân cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng nước và chỉ sử dụng nước cho như cầu thiết yếu.

Nông dân nước này được khuyến khích giảm tiêu thụ nước cũng như thay đổi một số loại cây trồng. Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết tùy thuộc vào diễn biến tình hình.

Theo các nhà khí tượng học, những đợt nắng nóng dữ dội tại châu Âu một lần nữa cho thấy tác động tiêu cực của tình trạng nóng lên toàn cầu và thời tiết khắc nghiệt có khả năng diễn ra thường xuyên, khó lường hơn. Trong tháng 8 và 9, dự kiến châu Âu sẽ tiếp tục đón các đợt nắng nóng với nhiệt độ cao bất thường và hàng chục triệu người sẽ phải đối mặt với một mùa hè dài hơn.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Châu Âu khô hạn vì nắng nóng do biến đổi khí hậu tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nắng nóngkhô hạnchâu âubiến đổi khí hậu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống