`

Chiêm ngưỡng 4 "siêu vũ khí" giúp Nga khẳng định vị trí cường quốc lục quân

Thứ ba, 27/10/2020 | 14:15 GMT+7

Nga sở hữu một lực lượng quân đội mạnh và loạt "siêu vũ khí" hiện đại là một trong những yếu tố giúp quốc gia này khẳng định vị trí cường quốc lục quân.

Quân đội Nga đã phát triển theo nhiều cách khác biệt sâu sắc với các lực lượng trên bộ của Mỹ vì sự khác biệt về địa lý, kinh nghiệm lịch sử, hoàn cảnh chiến lược và học thuyết quân sự. Mỹ đã tham gia các cuộc chiến tranh xa bờ biển quê hương, có thể triển khai sức mạnh không quân dồi dào với vũ khí dẫn đường chính xác, và hướng tới việc thu phục số lượng binh sĩ được đào tạo bài bản và trang bị chất lượng hơn.

Trái lại, Nga đã tham chiến gần như tất cả các cuộc chiến dọc theo biên giới của mình, mạnh hơn trên bộ so với trên không hoặc trên biển, và trong lịch sử đã triển khai các đội quân nghĩa vụ lớn dựa vào khối lượng hỏa lực lớn hơn và sẵn sàng chịu thương vong nặng nề để áp đảo quân địch.

Ở một số khía cạnh, quân đội Nga đã nhanh chóng phát triển theo mô hình phương Tây. Các phương tiện bọc thép mới của Nga như xe tăng T-14 Armata và xe chiến đấu bộ binh Kurganets thể hiện sự chú trọng nhiều hơn vào khả năng sống sót của tổ lái. Moscow đang thử nghiệm triển khai các nhóm tác chiến cấp lữ đoàn và tiểu đoàn nhỏ hơn và linh hoạt hơn thay vì các sư đoàn lớn trong Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, sự khác biệt rõ ràng vẫn còn. Các kế hoạch chiến tranh của Lầu Năm Góc dựa vào sức mạnh không quân để nhanh chóng giành quyền kiểm soát vùng trời đang tranh chấp và tiêu diệt các mục tiêu trên bộ một cách có phương pháp trong khi các lực lượng mặt đất tiến ra tiền tuyến. Trong khi đó, các lực lượng mặt đất của Nga không thể chiếm ưu thế trên không và do đó đầu tư nhiều hơn vào khả năng phòng không, cũng như pháo và tên lửa đạn đạo để bắn tầm xa.

Trang National Interest đưa ra bốn hệ thống tác chiến trên bộ chính của Nga ngày nay minh họa sự khác biệt liên tục giữa khả năng quân sự của phương Tây và Nga.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander

Nhiều mục tiêu quân sự quan trọng như sân bay, trung tâm chỉ huy và kho nhiên liệu nằm xa tầm bắn của pháo binh và được bảo vệ tốt trước các cuộc tấn công đường không. Nga đã đầu tư vào hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật, có thể đe dọa các mục tiêu lên đến 500 km.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander mới của Nga nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với tên lửa Scud mà Iraq sử dụng để bắn phá các mục tiêu ở Ả Rập Xê-út, Israel và Iran đến những năm 1980 và 90. Ngoài ra, chúng được thiết kế để né tránh tên lửa phòng không bằng các thao tác né tránh và các biện pháp đối phó mồi nhử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters. 

Mặc dù bản thân đầu đạn thông thường của Iskander khá đáng sợ, nhưng nó cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng 50 kiloton. Không giống như Mỹ, Nga vẫn duy trì một kho dự trữ lớn các đầu đạn hạt nhân chiến thuật mà quân đội của họ tin rằng có thể được sử dụng để "giảm leo thang" bằng cách đe dọa các đối thủ rút lui khỏi một cuộc xung đột.

Xe tăng T-72B3 và T-90

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga là T-72B3, 1.400 chiếc trong số đó đang hoạt động và 350 chiếc T-90A tương tự nhưng được bọc thép tốt hơn. T-72 không phải là siêu tăng, hàng trăm chiếc đã bị tiêu diệt bởi các xe tăng M1 Abrams và Challenger của phương Tây mà không bị tổn thất gì trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Tuy nhiên, T-72 chỉ nặng khoảng 45 tấn và T-72 rẻ hơn nhiều so với các thiết kế của phương Tây. Điều này có nghĩa nó có thể lăn qua nhiều cây cầu ở châu Âu, khiến xe tăng của phương Tây có thể bị sập.

Ảnh minh họa. Nguồn: Military Today.

Những cải tiến đối với súng, ống ngắm nhiệt và đạn của T-72B3 và T-90 giúp nó có cơ hội xuyên thủng giáp trước của xe tăng chủ lực phương Tây ở phạm vi giao tranh ngắn hơn, mặc dù xe tăng phương Tây vẫn được hưởng lợi từ các cảm biến và khả năng kiểm soát hỏa lực vượt trội.

Trong khi xe tăng T-72 và T-90 có thể không được ưa chuộng trong cuộc giao tranh một đối một, thì Nga lại giáp với nhiều quốc gia thiếu lực lượng thiết giáp hạng nặng như vậy. Xe tăng Nga có thể vượt qua những đối thủ này trước khi NATO có thể chuyển số lượng xe tăng hạng nặng ít hơn tới tiền tuyến.

Các nhà thiết kế xe tăng của Nga cũng đã đầu tư vào việc cải thiện khả năng bảo vệ trước tên lửa chống tăng và rocket, vốn có khả năng phá hủy nhiều xe tăng hơn nhiều so với đạn xuyên giáp. T-72 và T-90 được trát bằng gạch của giáp phản ứng nổ (ERA) nhằm mục đích kích hoạt sớm các đầu đạn có hình dạng phóng tới. Hơn nữa, chúng còn được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động được thiết kế để gây nhầm lẫn giữa hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại và tia laser và trong một số trường hợp, thậm chí có thể bắn hạ tên lửa đang bay tới - đặc điểm mà các thiết kế xe tăng của phương Tây đang bắt đầu kết hợp.

BM-30 Smerch

Học thuyết quân sự của Nga nhấn mạnh các vụ nã pháo quy mô lớn hơn, tập trung vào mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn lực lượng đối phương, trong khi quân đội phương Tây tập trung vào việc cải thiện độ chính xác và thời gian phản ứng để hỗ trợ lực lượng cơ động và giảm thiểu thiệt hại.

Phần lớn lực lượng pháo binh của Nga bao gồm khoảng 7.000 pháo tự hành 2S1 và 2S3 cũ hơn, 500 hệ thống 2S19 Msta hiện đại hơn và 1.000 hệ thống phóng đa tên lửa BM-21 Grad. Chiến thuật “Chiến tranh thế hệ tiếp theo” của Nga liên quan đến việc sử dụng chiến tranh điện tử và lực lượng đặc biệt để cố định các vị trí của đối phương giúp chúng có thể bị tiêu diệt bằng pháo binh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Defence News.

Ngoài bom đạn xuyên giáp và phân mảnh tiêu chuẩn, tên lửa chùm của Smerch có thể bắn vào mục tiêu bằng đầu đạn nhiệt áp gây ra một cơn bão lửa kinh hoàng, hút oxy ra khỏi phổi của những nạn nhân sống sót sau vụ nổ nhiệt ban đầu.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Các hệ thống phòng không hiện đại của Mỹ đang ngày càng có xu hướng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo, vì lực lượng mặt đất của nước này đã không mất quân trước máy bay có người lái của đối phương kể từ những năm 1950.

Các lực lượng chiến lược và mặt đất của Nga không thể phụ thuộc vào ưu thế trên không, do đó triển khai một loạt tên lửa đất đối không và tên lửa đánh chặn trong một mạng lưới phòng không tích hợp nhiều lớp có thể chống lại máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tên lửa hành trình và máy bay không người lái ở các phạm vi, tốc độ và độ cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Military Today.

Phần trên của lực lượng phòng không Nga do S-400 Triumfator lắp trên xe tải đảm nhiệm. S-400 có pin bao gồm nhiều radar, chỉ huy và xe phóng có thể theo dõi và tên lửa bắn lên đến 36 máy bay cùng một lúc. Điều này có nghĩa là các khẩu đội Triumfator ở Syria và Kaliningrad có thể xâm phạm không phận các căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ, Síp, Ba Lan và Đức.

Trên thực tế, tên lửa 40N6 tầm xa của S-400 chủ yếu nhằm "đẩy lùi" các máy bay chở dầu và radar lớn hơn, chậm hơn, trong khi các máy bay chiến đấu hoặc tên lửa hành trình nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn sẽ hoạt động ở tầm ngắn hơn bằng cách sử dụng tên lửa 48N6 và 9M96E cơ động hơn. Một khẩu đội S-400 cũng sử dụng radar tìm kiếm băng thông thấp có khả năng theo dõi vị trí của máy bay chiến đấu tàng hình.

Bích Thảo (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết Chiêm ngưỡng 4 "siêu vũ khí" giúp Nga khẳng định vị trí cường quốc lục quân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ngavũ khíhiện đạicường quốclục quân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức