`

Chiến binh IS xây đường dẫn dầu bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ bảy, 31/10/2015 | 07:20 GMT+7

Theo Sputnik, cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và điều tra viên cao cấp của Ủy ban Thượng viện Về Quan hệ Quốc tế John Kyriacou cho hay những chiến binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xây một đường ống dẫn dầu bí mật từ các khu vực do chúng kiểm soát đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Kurdistan, Iraq.

Các tay súng giương cờ IS. Ảnh: AP.

Theo ông Kyriacou, đường ống dẫn dầu bất hợp pháp này hoạt động nhờ thông đồng với các chính quyền địa phương khu vực, vốn cũng hưởng phần lợi từ việc bán hydrocarbon. “Tôi luôn cho rằng có ai đó từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kiếm được những khoản tiền không nhỏ nhờ cách này. Có quá nhiều đối tượng quan tâm để tất cả có thể đơn giản chấm dứt”, ông Kyriakou nhận xét.
Theo cựu nhân viên CIA, những mỏ dầu giàu nhất mà chiến binh IS có thể đến được nằm ở miền nam Iraq, và tuyến đường cung cấp dầu đi qua lãnh thổ người Kurd được xem là rõ ràng nhất. Trong khi đó, theo các dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, những phần tử Hồi giáo cực đoan từ “Caliphate” kiếm được tới 500 triệu USD mỗi năm nhờ việc bán dầu trái phép.
Theo TTXVN
[mecloud]svhZfPbaXf[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Chiến binh IS xây đường dẫn dầu bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến binhchiến binh ISnhà nước Hồi giáoHồi giáoThổ Nhĩ Kỳtin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức