`

Chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan tự bắn vào thân, phải hạ cánh khẩn

Chủ nhật, 07/04/2019 | 15:22 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một máy bay chiến đấu F-16 của Hà Lan đã “hư hại đáng kể” sau khi dính pháo do chính mình bắn ra trong một cuộc tập trận hồi tháng 1 năm nay.

Một máy bay F-16 của Hà Lan. Ảnh: Reuters.

Sự việc xảy ra khi biên đội hai chiếc F-16 đang thực hành công kích mục tiêu mặt đất tại thao trường Vliehors, tây bắc  Hà Lan. Một máy bay khai hỏa pháo M61 cỡ nòng 20 mm, sau đó bay vào đúng loạt đạn vừa được bắn ra. Ít nhất một viên đạn đã làm rách vỏ máy bay, một số mảnh đạn còn bị hút vào động cơ.

Phi công sau đó áp dụng quy trình khẩn cấp, đưa máy bay về hạ cánh an toàn ở căn cứ Leeuwarden. Không quân Hà Lan cho biết không có ai bị thương, nhưng từ chối tiết lộ mức độ thiệt hại của chiếc F-16.

Một bức ảnh được các nhà điều tra cung cấp cho truyền thông địa phương cho thấy dường như có một vết lỗ đạn và một vết lõm ở phần thân máy bay ngay bên dưới vòm kính buồng lái. Ngoài ra, động cơ của máy bay dường như cũng bị hư hại.

Tuy nhiên, đến nay chính các nhà điều tra cũng chưa thể lý giải chắc chắn tại sao máy bay này có thể tự bắn mình.

"Đây là sự việc nghiêm trọng. Chúng tôi muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và phải làm gì để ngăn nó tái diễn", Wim Bargerbos, tổng thanh tra phụ trách vấn đề an toàn thuộc Bộ Quốc phòng Hà Lan phát biểu.

Hư hại trên vỏ tiêm kích F-16 Hà Lan. Ảnh: Twitter.

Thực tế, một số máy bay có thể tự bắn mình vì tên lửa bị lỗi hay bom lắp không đúng cách nhưng việc máy bay tự dính đạn của mình là điều gần như không thể.

Trong quá khứ, một chiếc F-11F Tiger của Mỹ từng trúng đạn của chính mình vào ngày 21/9/1956. Phi công thử nghiệm Tom Attridge của tập đoàn Northrop Grumman bị thương nặng, máy bay cũng bị phá hủy sau khi đâm xuống một khu rừng.

F-16 là tiêm kích chủ lực của Hà Lan với khoảng 60 chiếc trong biên chế. Nước này đang tăng cường sức mạnh quốc phòng bằng hợp đồng mua 37 chiến đấu cơ tàng hình F-35A từ Mỹ, trong đó 6 chiếc đã được bàn giao.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan tự bắn vào thân, phải hạ cánh khẩn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chuyện lạtiêm kíchquân sự Hà Lan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức