`

Chiến đấu cơ F-82: Máy bay phản lực ‘kép' kỳ lạ từng tham gia Chiến tranh Triều Tiên

Chủ nhật, 31/03/2019 | 15:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

National Interest tiết lộ F-82 là máy bay chiến đấu “kỳ lạ”, từng được Mỹ điều đến tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên những năm 1950 – 1953.

F-82 là một chiếc máy bay "kép". Ảnh: Getty

Vào một thời điểm nào đó trong những ngày tháng cuối cùng của Thế chiến thứ II, một kỹ sư sáng tạo của hãng Hàng không Bắc Mỹ đã nhìn vào chiếc P-51 Mustang và viết một báo cáo cho ông chủ của mình, nói rằng nếu một chiếc Mustang tuyệt vời, thì hai chiếc Mustang hợp nhất với nhau bằng thép và đinh tán có thể sẽ tạo thành chiếc máy bay tuyệt vời nhất từng có. Với ý tưởng kỳ lạ đó, F-82 Twin Mustang đã ra đời, sở hữu một buồng lái dành cho radar và buồng còn lại là để bay.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng F-82 Twin Mustang đã được định sẵn để củng cố sức mạnh của quân Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên.

F-82 là một chiếc máy bay được sinh ra nhầm thời đại. Việc Đức bảo vệ chiếc Messerschmitt ME-262 khi Thế chiến thứ II kết thúc đã báo hiệu buổi bình minh của máy bay chiến đấu dùng động cơ phản lực. Thế nhưng khi Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu, các máy bay phản lực của Không quân Mỹ như F-80 đã thay thế F-51D Mustang và F-82 để trở thành nòng cốt của hạm đội. Thời điểm đó, vẫn còn 3 phi đội F-82 đóng tại Nhật Bản. Thân máy bay đôi của chiếc máy bay lạ lùng này mang lại cho Không quân Mỹ khả năng giành ưu thế trong mọi thời tiết.

Vào ngày 27/6/1950, 5 chiếc F-82 đã thực hiện nhiệm vụ hộ tống cho các phương tiện vận chuyển của Không quân di tản dân thường ra khỏi Seoul. Quân đội Triều Tiên đã nã đạn qua biên giới vào ngày 25 và đưa thành phố vào tầm ngắm. Mặc dù người Hàn Quốc có sự hỗ trợ của Mỹ nhưng lại thiếu xe tăng và không quân yểm trợ. Washington đã nhanh chóng nhận ra rằng Seoul sẽ sụp đổ nhanh chóng. Các cuộc di tản bắt đầu bằng đường biển và đường hàng không nên những chiếc F-82 được huy động.

Những chiếc Yak-11 và La-7 do Liên Xô chế tạo đã xuất hiện gần sân bay Kimpo để đánh chặn các phương tiện vận chuyển di tản. Trung úy William G Hudson và người điều khiển radar của mình, Trung úy Carl Fraser đã hạ thành công một chiếc máy bay Yak-11, biến F-82 thành chiếc máy bay Mỹ đầu tiên giành chiến thắng trên không tại Hàn Quốc.

F-82 tiếp tục chiến đấu trong cuộc xung đột cho đến năm 1952, khi chiếc Twin Mustang cuối cùng được gửi đi làm nhiệm vụ bảo vệ hậu phương ở Alaska. Sự ra đời của các máy bay chiến đấu phản lực tiên tiến như MiG-15 báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên máy bay chiến đấu và bầu trời Hàn Quốc đã sớm tràn ngập những chiếc F-86 Sabres hay MiG-15 của thời kỳ nguyên tử.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ F-82: Máy bay phản lực ‘kép' kỳ lạ từng tham gia Chiến tranh Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Chiến đấu cơF-82chiến tranh Triều Tiênmáy bay phản lựcThế chiến thứ II
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức