`

Chiến sự Syria: Hé lộ video kinh hoàng về khoá huấn luyện giết người của phần tử khủng bố

Thứ tư, 06/01/2021 | 08:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Cảnh sát Indonesia mới đây đã tìm thấy một đoạn video hé lộ về buổi luyện tập giết người kinh hoàng của một nhóm phiến quân thánh chiến trước khi tham gia vào chiến sự Syria.

Cảnh sát Indonesia đã bắt giữ thành công một nghi phạm khủng bố gần đây. Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ chiếc máy tính xách tay của nghi phạm, trong đó chứa một đoạn video kinh hoàng ghi lại các buổi luyện tập giết người của nhóm phiến quân thánh chiến trước khi được đưa tới chiến trường Syria.

Video ghi lại những bài tập giết người trong khoá huấn luyện của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah

Cụ thể, video ghi lại một khoá tập luyện của nhóm nổi dậy Jemaah Islamiyah (JI) trong giai đoạn năm 2013-2018. Trong đó, các phần tử khủng bố được đào tạo kỹ năng sử dụng vũ khí, bắt cóc, chiến đấu và rèn luyện thể chất. 

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Ahmad Ramadhan cho biết các trại huấn luyện khủng bố đã hoạt động ở 12 địa điểm với 7 nhóm tân binh tham gia. Mỗi nhóm bao gồm tối đa 15 tân binh và tổng cộng khoảng 95 thành viên đã hoàn thành các khóa đào tạo của JI. 

Những phần tử gia nhập trại tập huấn khủng bố phần lớn là thanh niên trong độ tưởi 19-23, sau 7 tháng huấn luyện, nhóm người này sẽ được đưa tới tham chiến tại chiến trường Syria khốc liệt. 

Phát ngôn viên cảnh sát Argo Yuwoni nói rằng một trong những người bị bắt giữ, Joko Priyono, còn được gọi là Karso, cho biết chi phí đào tạo nhóm chiến binh khủng bố rơi vào khoảng 6000 USD mỗi tháng. Theo đó, JI đã chi khoảng 28.000 USD mỗi tháng để đưa từ 10-12 tân binh tới Syria chiến đấu. 

Mục đích khoá đào tạo không chỉ để xây dựng lực lượng chiến binh tinh nhuệ cho nhóm khủng bố mà còn để tìm kiếm một nhà lãnh đạo tương lai, người có thể hiểu rõ thực tế của nhóm thánh chiến. 

Được biết, JI là một lực lượng thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố nguy hiểm al-Qaeda, JI đã chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ đánh bom chết người ở Indonesia. Nhưng các nhà phân tích tin rằng tầm ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận của nhóm đã suy yếu trong những năm gần đây. Việc phát hiện đoạn video khoá tập luyện của nhóm khủng bố sẽ giúp Indonesia có thêm thông tin để chiến đấu chống lại JI trong thời gian tới. 

Minh Hạnh (Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết Chiến sự Syria: Hé lộ video kinh hoàng về khoá huấn luyện giết người của phần tử khủng bố tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến sự Syriakhủng bốthánh chiến
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức