Chiến trường Libya rực lửa: Xuất hiện nhiều máy bay "lạ" tham chiến

Thứ hai, 29/04/2019 | 21:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố có bằng chứng cho thấy các chiến đấu cơ của 2 quốc gia Ả Rập đã tấn công Tripoli.

Xe quân sự của phe GNA trong phiên giao tranh với phe LNA ở khu Ain Zara ở Tripoli (Libya) ngày 28/4. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp tại thủ đô Tunis của Tunisia, Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha đã nêu đích danh hai quốc gia Ả Rập nghi có liên quan tới vụ tấn công hôm 27/4 nhằm vào thủ đô Tripoli nước này.

Cụ thể, theo ông Bashagha, độ chính xác của các đòn không kích nhằm vào Tripoli hôm 27/4 đã chứng minh rằng có sự tham gia của loại máy bay chiến đấu thuộc sở hữu của hai quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

Do đó, phe GNA nghi ngờ rằng một trong hai nước đã tiếp tay cho lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thuộc phe Tướng Khalifa Haftar. Ông Bashaga cho biết chính phủ GNA đã phối hợp cùng Liên Hợp Quốc điều tra về vụ việc trên.

Bên cạnh đó, ông Bashagha cũng lên án đích danh nước Pháp vì đã hậu thuẫn cho phe tướng Haftar, đồng thời kêu gọi quốc gia châu Âu này bảo vệ các giá trị dân chủ mà họ tuyên bố là "điều ưu tiên".

"Cuộc chiến hiện nay tại Tripoli không phải do chúng tôi khơi mào, nhưng chúng tôi đã bị đẩy vào tình cảnh bắt buộc phải đứng lên bảo vệ nền dân chủ và nhà nước dân sự", ông Bashagha nói.

Ông Bashagha cũng đã chỉ trích sự im lặng của cộng đồng quốc tế trước các cuộc không kích tại Tripoli, và đặc biệt nhấn mạnh rằng phe GNA sẽ không đối thoại với Tướng Haftar mà chỉ đối thoại với những người dân ở miền Đông Libya, hé lộ một lộ trình mới để giải quyết khủng hoảng tại nước này.

Chiến trường Libya rực lửa: Xuất hiện nhiều máy bay "lạ" tham chiến - Ảnh 2Phóng to

Binh lính của GNA trong cuộc giao tranh. Ảnh: Getty

Trong khi trước đó, LNA đã công bố một đoạn video được ghi vào ngày 25/4 cho thấy, nhiều tay súng nước ngoài được cho là đang chiến đấu cho GNA ở Tripoli.

Trong video giấu kín, người xem có thể được các tay súng nước ngoài nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Giới quan sát cho rằng, các tay súng có thể là lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai tại Tripoli để hỗ trợ GNA. Tuy nhiên, các tay súng được trang bị những vũ khí lạ, nên không thể khẳng định các tay súng này thuộc đơn vị nào của quân đội Mỹ.

Hiện những hình ảnh trong đoạn video vẫn chưa được xác minh. Phía GNA cũng chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngoài ra, tuần báo The Arab Weekly dẫn một số nguồn tin từ Libya cho hay các lực lượng ủng hộ GNA đang phải cầu viện những tay súng đánh thuê nước ngoài để chống lại LNA, trong đó có nhiều tay súng đến từ Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là Ecuador.

Những tay súng nước ngoài được cho là tới Libya thông qua sự giúp đỡ của Ankara và Doha.

Tuần báo này cũng đã công bố những bức hình chụp các cuốn hộ chiếu của những người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được cho là lính đánh thuê đang tham chiến ở Libya.

GNA thường xuyên sử dụng lính đánh thuê người nước ngoài. Hồi đầu tháng 4, các lực lượng GNA đã trả tiền cho lính đánh thuê Chadian tấn công một sân bay dân sự do LNA kiểm soát ở phía nam của đất nước.

Cuộc chiến giữa GNA và LNA chính thức nổ ra từ hôm 4/4, dẫn đến hàng nghìn người thương vong và khoảng gần 300.000 người dân phải sơ tán, tị nạn sang các thành phố khác. Chính quyền Libya lo ngại cuộc chiến kéo dài sẽ tác động đến gần 1 triệu dân ở Thủ đô Tripoli.

Mộc Miên (T/h)

Tin tài trợ
Quân đội Quốc gia LibyaTướng Haftartình hình LybiaLibya
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức