`

Chín nước cờ đưa ông Trump thành Tổng thống Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2016 | 19:01 GMT+7

Vị trí Tổng thống Mỹ có thể thuộc về nhà tỷ phú "vạ miệng" Donald Trump nếu như ban cố vấn chiến dịch của ông áp dụng các “nước cờ” dưới đây.

Liệu ông Trump có thể làm Tổng thống Mỹ?

Với những gì đang diễn ra trong chiến dịch tranh cử 2016, một số nhà quan sát tin rằng, bà Hillary Clinton có thể trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ có thể đảo ngược 180 độ với phần thắng cuối cùng thuộc về nhà tỷ phú "vạ miệng" Trump nếu như ban cố vấn chiến dịch của ông áp dụng các “nước cờ” dưới đây.

Lợi dụng Bernie Sanders

Chiến thắng của Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tại Indiana cho thấy bà Hillary sẽ phải đối đầu với ông đến cùng cho đến khi nhận được kết quả chính thức làm đại diện cho Đảng Dân chủ. Và nếu như Sanders còn tiếp tục thắng tại các bang như Oregon hay West Virginia thì đây sẽ là cơ hội lớn cho ứng viên Trump. Ông Trump có thể tận dụng kêu gọi người ủng hộ của ông Sanders quay sang đứng về phía mình trong cuộc đua về đích sau này. Tại Indiana, có đến 30% người bỏ phiếu cho ông Sanders nói rằng sẽ không ủng hộ bà Hillary nếu như bà được chọn làm ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ.

Khởi động chiến dịch “NeverHillary”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Kasich là những người đi đầu trong nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm ngăn sự nổi lên của Trump, với việc mở ra phong trào có tên “Never Trump” (tạm dịch: “Không bao giờ là Trump”). Trước đó, Thượng nghị sĩ bang Florida, ông Marco Rubio đã tạo ra một làn sóng trên Twitter để phản đối ông Trump với hashtag #NeverTrump, thu hút hơn 8.000 lượt thích và 5.100 lượt chia sẻ. Nếu như linh hoạt, có thể trong những chặng cuối, ứng viên Donald Trump sẽ tự lập ra phong trào “Never Hillary”, để thu hút sự chú ý của dư luận thay vì hastag #NeverTrump. Với biệt danh ông trùm truyền thông, việc mở một phong trào lôi kéo tẩy chay trên mạng xã hội đối với ông không phải là chuyện gì đó lớn lao.

Giữ mồm giữ miệng

Trong hai tháng tới, trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa tổ chức ở Cleveland vào tháng 7 để quyết định xem ai sẽ là người đại diện chính thức của Đảng bước vào cuộc đua cuối cùng vào Nhà Trắng, ông Trump phải gắng hết sức mình để tránh có những phát ngôn “trêu chọc” đối thủ cùng Đảng. Nếu như có thể làm điều này, ắt hẳn ông sẽ kiếm được thiện cảm từ phía các đại biểu đảng Cộng hòa. Như Nghị sĩ ôn hòa Susan Collins cho biết bà sẽ ủng hộ ông Trump nếu như ông không gây ra bất kì hành động nào kỳ lạ và xúc phạm người khác.

Thuê chuyên gia vận động lão làng

Tuy sở hữu 2 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm Paul Manafort và Ed Rollins quản lí chiến dịch vận động tranh cử nhưng ông Trump cần nhiều hơn thế nữa. Không nhất thiết phải mời tất cả các chuyên gia, nhưng ít nhất nhà tỷ phú này cần phải tìm người nắm rõ các quy tắc cơ bản về tổ chức của 50 bang, theo dõi các chi tiết con số trong quá trình vận động và thương lượng về tỷ lệ quảng bá trên truyền thông.

Hi vọng đảng phái thứ ba suy tàn

Một trong những tác động gián tiếp góp phần làm nên chiến thắng của ông Trump đó chính là hi vọng các nỗ lực của đảng phái thứ ba chỉ dừng lại ở lời nói, chứ không nên có bất kì hành động nào. Sự vô hại từ phía đảng phái thứ 3 sẽ khiến ông chú tâm hơn trong trận đấu với bà Hillary.

Nhắm đến các tiểu bang miền Trung và miền Tây

Với cam kết sẽ thay đổi nền kinh tế Mỹ, cơ hội chiến thắng của nhà tỷ phú Trump sẽ phải tập trung tại các bang then chốt như Michigan, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin.

Lựa chọn “phó Tổng thống” cẩn thận

Theo nhiều người, Thượng nghị sĩ Marco Rubio phù hợp với vị trí “phó Tổng thống” nếu như ông Trump đắc cử. Tuy nhiên, trong tuyên bố với hãng truyền thông CNN hôm 9/5, Thượng nghị sĩ Rubio bảo rằng tốt nhất là ông Trump nên có một người phó có cùng quan điểm. “Sự e ngại trước đây của tôi về chiến dịch tranh cử và nhiều chính sách của ông ấy vẫn không thay đổi”, Rubio giải thích cho lý do ông không bao giờ muốn đứng cùng liên danh tranh cử với tỷ phú Trump. Chính vì quan điểm trái chiều, nên ứng viên 70 tuổi sẽ phải mất nhiều thời gian để thuyết phục Thượng nghị sĩ Rubio về làm thân cận cho mình.

Bà Hillary tiếp tục “cổ hủ”

Một trong những nhân tố khiến nhiều người quay sang ủng hộ ông Trump đó là việc họ quá ngán ngẩm trước các bài phát biểu có phần “an toàn” và “truyền thống” của bà Hillary. Nếu như những chính sách sắp tới của bà Hillary trình bày để thu hút phiếu bầu của cử tri chỉ xoay quanh việc tăng thuế, các chương trình vĩ mô của chính phủ thì có lẽ ứng viên Trump sẽ giành lợi thế.

Bê bối email, tình cũ

Các vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng email của bà Hillary hay loạt scandal tình dục của cựu Tổng thống Bill Clinton với người tình cũ Juanita Broaddrick luôn khiến hình ảnh và uy tín của Hillary xuống cấp trầm trọng trước mặt công chúng. Nếu như ông Trump xử lý tốt lá bài này, có thể trong 6 tháng tới, ban cố vấn chiến dịch vận động của nữ cựu ngoại trưởng sẽ buộc phải hụt hơi khi chạy theo giải quyết hậu quả.

Theo baotintuc.vn

[mecloud]VHieQVNnL3[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chín nước cờ đưa ông Trump thành Tổng thống Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngừng bắn nhân đạo tại Aleppođột kích bar Diamond Clubtổng thống Mỹchiến dịchtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức