`

Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động lâu nhất lịch sử, nền kinh tế ‘bay hơi’ 3 tỷ USD

Thứ ba, 29/01/2019 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ Mỹ đóng cửa 5 tuần đã khiến nền kinh tế thiệt hại 11 tỷ USD nhưng dự kiến 8 tỷ sẽ được thu hồi sau khi mở cửa hoạt động trở lại.

Mỹ thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD vì 5 tuần đóng cửa chính phủ. Ảnh minh hoạ: Getty

Báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) hôm 28/1 cho biết hậu quả của 35 ngày chính phủ không làm việc là khiến kinh tế Mỹ bị hao hụt 0,02% trong năm 2019 so với dự kiến.

Về tổng quát, kinh tế Mỹ tổn thất khoảng 11 tỉ USD trong 5 tuần, nhưng dự kiến 8 tỉ USD sẽ được thu hồi vì giai đoạn đóng cửa đã chấm dứt và công nhân viên chức sẽ được lãnh khoản lương còn thiếu.

"Những tác động đó ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp tư nhân và người lao động", báo cáo cho biết. "Một số trong những thực thể thuộc khu vực tư nhân sẽ không bao giờ lấy lại được tổn thất đã mất. Tăng trưởng trong các quý tiếp theo trong năm nay sẽ có một sự phục hồi nhỏ, bù đắp cho những khoản lỗ trong quý cuối cùng của năm 2018 và đầu năm 2019”, báo cáo kết luận.

Việc chính phủ ngừng hoạt động một phần suốt 35 ngày - lâu nhất trong lịch sử Mỹ đã khiến ít nhất 800.000 công nhân liên bang làm việc mà không được trả lương hoặc bị sa thải.

Trước đó, vào ngày 25/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo đạt thỏa thuận chi tiêu với lãnh đạo ở lưỡng viện - mà không có phần ngân sách cho việc xây tường biên giới - để mở cửa chính phủ trở lại. Bức tường biên giới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp là một cam kết từ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Indian Express)

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động lâu nhất lịch sử, nền kinh tế ‘bay hơi’ 3 tỷ USD tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹkinh tếDonald Trumpbức tường biên giớichính phủ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức