`

Chính quyền Mỹ sẽ kháng cáo chống lại phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới

Thứ sáu, 31/03/2017 | 13:14 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhà Trắng tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii trong việc ngăn chặn sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Donald Trump.

Theo báo Thanh niên, ngày 30/3, đơn kháng cáo đã được trình lên Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại thành phố San Francisco, bang California.

Toà này cũng là nơi ra phán quyết giữ nguyên việc ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên mà ông Trump ban hành.

Báo Dân trí cho biết, trước đó, ngày 6/3, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh di trú sửa đổi với mong muốn khắc phục các vấn đề về pháp lý còn tồn đọng từ sắc lệnh đầu tiên do ông ký hồi tháng 1.

Sắc lệnh cũ đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của một bộ phận công chúng và giới tư pháp, gây ra tình trạng hỗn loạn tại các sân bay và làm dấy lên phong trào biểu tình trước khi bị dừng thi hành hồi tháng 2.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp hạn chế nhập cư đầu tiên ngày 27/1. Ảnh: Getty. 

Mặc dù đã có sự điều chỉnh so với sắc lệnh đầu tiên khi đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhưng sắc lệnh di trú thứ 2 của ông Trump vẫn không nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Ngày 15/3, tức chỉ một ngày trước khi có hiệu lực, thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii, ông Derrick Watson đã ra phán quyết tạm ngưng thực thi sắc lệnh của tân tổng thống trên toàn quốc.

Hawaii và các bên phản đối cho rằng sắc lệnh mới của ông Trump tiếp tục cho thấy sự phân biệt đối xử về tôn giáo và quốc tịch, dựa trên cam kết từ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump về việc “chặn hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ”.

Không chỉ dừng lại ở đó, Thẩm phán Watson ngày 29/3 tiếp tục ra quyết định chuyển lệnh cấm tạm thời trước đó thành một lệnh cưỡng chế sơ bộ của tòa án.

Theo đó, lệnh cấm nhập cư thứ hai của ông Trump sẽ bị kéo dài vô thời hạn, thay vì chỉ tạm thời như trước đây, trong khi vụ kiện vẫn đang được tranh luận tại tòa. Chỉ sau đó một ngày, chính quyền của ông Trump đã quyết định kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực số 9.

Trước vấn đề này, người phát ngôn của bộ cho biết: "Bộ Tư pháp phản đối mạnh mẽ phán quyết của tòa liên bang cấp quận. Sắc lệnh hành pháp của tổng thống nằm trong thẩm quyền hợp pháp nhằm việc bảo vệ an ninh quốc gia đã bị chặn. Và Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục bảo vệ sắc lệnh này trước tòa".

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Mỹ sẽ kháng cáo chống lại phán quyết chặn sắc lệnh di trú mới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà trắngDonald Trumpsắc lệnh di trú mớiTòa ánHawaiiDerrick Watsontạm ngưngkháng cáo
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức