Công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giam Chủ tịch Tập đoàn Lotte vì nghi án tham nhũng

Thứ hai, 26/09/2016 | 20:27 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 26/9, Văn phòng Công tố Hàn Quốc tiết lộ họ đang xin lệnh bắt đối với chủ tịch tập đoàn lớn thứ 5 nước này vì nghi án tham nhũng.

Tri Thức Trực Tuyến dẫn tin Yonhap cho hay, Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul đã gửi yêu cầu đến một tòa án địa phương để xin lệnh bắt ông Shin Dong Bin, chủ tịch 61 tuổi của Tập đoàn Lotte, với tội danh tham ô và vi phạm lòng tin.

Chủ tịch Shin bị tình nghi là chủ mưu của hàng loạt giao dịch mờ ám giữa các chi nhánh của tập đoàn cũng như tham gia vào một quỹ đen có giá trị lên tới 30 tỷ won - được cho là tạo ra bởi chi nhánh xây dựng của tập đoàn và tồn tại suốt thập kỷ qua.

Văn phòng Công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giam Chủ tịch Lotte Shing Dong-bin - Ảnh: Reuters.

Các công tố viên nghi ngờ số tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của ông dao động quanh khoảng 170 tỷ won (tương đương 154 triệu USD).

Tòa án Trung ương Seoul dự kiến mở phiên điều trần vào ngày 28/9, quyết định có đưa ra lệnh bắt giam hay không, Báo Giao Thông đưa tin. Người phát ngôn Văn phòng Công tố Trung ương Seoul xác nhận đề nghị bắt giữ đã được đệ trình lên tòa án nhưng từ chối công bố lý do.

Tập đoàn Lotte đang bị văn phòng công tố Hàn Quốc điều tra sai phạm. Từ tháng 6 đến nay, văn phòng công tố thực hiện loạt cuộc điều tra chính thức, thu thập tài liệu tại tất cả các trụ sở của Lotte. Còn ông Shin bị tình nghi là chủ mưu hàng loạt thương vụ ngầm giữa các chi nhánh của tập đoàn trong quá trình sáp nhập và mua lại. Ông cũng bị cáo buộc bán tài sản giữa các chi nhánh với giá thấp hơn giá trị trường.

Cơ quan điều tra đang đánh giá khả năng Chủ tịch Lotte có thể bị cáo buộc hình sự vì nghi ngờ biển thủ khoảng 10 tỉ won (tương đương 8,88 triệu USD) trong nhiều năm khi là thành viên hội đồng quản trị của các chi nhánh Lotte tại Nhật Bản.

Ông Shin còn bị nghi ngờ dính líu tới hoạt động quỹ đen trị giá khoảng 30 tỉ won do một chi nhánh xây dựng của tập đoàn này thành lập trong 10 năm trước. Kể từ khi mở cuộc điều tra, các công tố viên triệu tập nhiều thành viên cấp cao của Lotte bị nghi ngờ tham nhũng.

Hồi đầu tháng 9, anh trai của ông Shin là Shin Dong-joo cũng bị thẩm tra vì cáo buộc biển thủ hàng chục tỉ won từ các chi nhánh lớn của Lotte.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]Np7WKLRggI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giam Chủ tịch Tập đoàn Lotte vì nghi án tham nhũng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
công tố hàn quốc tập đoàn nghi án

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức