`

Chưa thể xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19

Thứ ba, 25/02/2020 | 07:28 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Chính quyền và các chuyên gia Trung Quốc đang tranh cãi về nguồn gốc của sự bùng phát virus Covid-19.

Hiện tại vẫn chưa tìm ra bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters.

Theo BBC, những tiến bộ trong phân tích di truyền hiện nay có thể tìm lại nguồn gốc của virus Covid-19 thông qua những người đã nhiễm bệnh. Kết hợp với những nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học có thể xác định chính xác những cá nhân có thể là người đầu tiên truyền bệnh và từ đó kích hoạt sự bùng phát.

Xác định được người đầu tiên mắc Covid-19 có thể giúp giải quyết các câu hỏi quan trọng về cách thức, thời gian và lý do bắt đầu. Những điều này sau đó có thể giúp ngăn chặn nhiều người bị nhiễm bệnh ngay bây giờ hoặc ở các đợt bùng phát trong tương lai.

Hiện vẫn chưa biết chính xác ai là bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu báo cáo trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên vào ngày 31/12/2019 và nhiều trường hợp đầu tiên bị nhiễm bệnh giống viêm phổi đã ngay lập tức được kết nối với một chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Khu vực này là tâm điểm của sự bùng phát, với gần 82% trong số 75.000 trường hợp được ghi nhận cho đến nay tại Trung Quốc và trên toàn cầu là từ đây, theo thống kê của đại học John Hopkins.

Tuy nhiên, công trình của các nhà nghiên cứu Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho biết người đầu tiên được chẩn đoán mắc Covid-19, là vào ngày 1/12/2019 (sớm hơn rất nhiều) và người đó "không có liên hệ" với chợ bán buôn hải sản Hoa Nam.

Wu Wenjuan, bác sĩ cao cấp tại bệnh viện Kim Ngân Đàm của Vũ Hán và là một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với BBC rằng bệnh nhân là một người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh Alzheimer.

"Ông ấy (bệnh nhân) sống cách bốn hoặc năm trạm xe buýt từ chợ hải sản, và vì bị bệnh nên về cơ bản ông ấy không đi ra ngoài", Wu Wenjuan nói.

Bà cũng cho biết ba người khác đã xuất hiện các triệu chứng trong những ngày tiếp theo - hai người trong số họ cũng không tiếp xúc với chợ Hoa Nam.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng 27 người trong số 41 bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát "đã tiếp xúc với chợ".

Trong một diễn biến liên quan, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thống kê từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 6h7 ngày 25/2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra là 2.628 (tăng một ca so với lúc tối 24/2) và tổng số ca nhiễm là 79.525. Có 24.948 ca được chữa khỏi.

Sau hai tháng dịch bùng phát, Trung Quốc ghi nhận 2.592 ca tử vong và 77.150 ca nhiễm.

Số ca tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục đã tăng lên con số 36. Cụ thể, bốn ca tử vong ở Nhật Bản, tám ca ở Hàn Quốc, bảy ca ở Ý, hai ca ở đặc khu Hong Kong, 12 ca ở Iran một ca ở Đài Loan và một ca ở Philippines.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chưa thể xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Vũ HánBệnh viêm phổi cấp
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức