`

Chuyên gia lo ngại khi xuất hiện trường hợp nhiễm virus corona hơn một tháng mà không có triệu chứng

Thứ bảy, 22/02/2020 | 14:52 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Với những trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, giới chuyên gia lo ngại việc ngăn chặn sự lây lan Covid-19 có thể phải đối mặt với nhiều thách thức.

Các nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh tại Trung Quốc. Ảnh: Straits Times

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ hôm qua (21/2) cung cấp thêm thông tin về cách nCoV lây lan và cho rằng chủng virus này có thể khó bị ngăn chặn, Vnexpress dẫn tin Reuters cho biết.

Cụ thể trong báo cáo của tiến sĩ Meiyun Wang và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhân dân đại học Trịnh Châu, một cô gái 20 tuổi đến từ Vũ Hán đã lây nCoV cho 5 người thân ở An Dương, Hà Nam dù không có triệu chứng bệnh sau hơn một tháng.

Cô gái này rời Vũ Hán đến huyện An Dương, tỉnh Hà Nam hôm 10/1 và thăm một số người thân. Khi những người này bắt đầu bị ốm, bác sĩ yêu cầu cách ly cô gái trên và xét nghiệm Covid-19. Ban đầu, cô này có kết quả âm tính với nCoV, nhưng kết quả xét nghiệm lần thứ hai lại là dương tính.

Đáng chú ý, toàn bộ 5 người họ hàng của cô đều có các triệu chứng bệnh Covid-19, nhưng đến ngày 11/2, cô gái trẻ này vẫn chưa có các triệu chứng bệnh. Thậm chí, ảnh chụp CT lồng ngực cho thấy phổi cô vẫn bình thường, không bị sốt hay có các triệu chứng về hô hấp như ho và đau họng.

Các nhà khoa học cho rằng nếu các trường hợp tương tự xảy ra, việc ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 có thể đầy thách thức.

Đây không phải là trường hợp duy nhất người nhiễm virus corona không có triệu chứng của bệnh.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, ca nhiễm corona đầu tiên được xác định tại bang Bavaria (Đức) ngày 27/1 cũng là một ví dụ. Người bệnh là một doanh nhân người Đức. Anh đã tham dự các cuộc họp cùng một đồng nghiệp nữ từ Thượng Hải tới và người này không hề biết mình đã nhiễm virus corona.

Tiến sĩ Fauci (Đức) nói: "Chúng tôi đã nhận được các báo cáo từ những người rất đáng tin cậy tại Trung Quốc, các nhà khoa học, các nhà điều tra, những người phụ trách y tế cộng đồng, và họ nói với chúng tôi rằng chắc chắn có một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và có thể gây ra sự lây nhiễm khi chưa có triệu chứng".

Tại Việt Nam cũng từng ghi nhận một trường hợp như vậy đối với bệnh nhân thứ 13, là nữ công nhân N.T.N. 29 tuổi, một trong 8 công nhân được cử sang Vũ Hán, Trung Quốc, để tập huấn 2 tháng, sau đó trở về Việt Nam ngày 17/1 vừa qua.

Bệnh nhân N được xác định dương tính với nCov vào tối 7/2 nhưng không sốt, không ho, không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn nhiễm virus corona.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia lo ngại khi xuất hiện trường hợp nhiễm virus corona hơn một tháng mà không có triệu chứng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronacovid-19triệu chứng bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức