`

Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ bị hủy vì một lá thư "hiếu chiến"

Thứ ba, 28/08/2018 | 21:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi nhận được lá thư “hiếu chiến” từ một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. - Ảnh: Reuters.

Theo The Washington Post, hai quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên, người từng dẫn đầu các nhóm đàm phán trước đó với ông Pompeo đã gửi bức mật thư hôm 24/8. 

Nội dung chính xác của bức thư không rõ ràng nhưng lại "hiếu chiến" đến mức có thể khiến Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo quyết định hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng. Chuyến đi như kế hoạch được công bố trước đó và ông Pompeo có ý định giới thiệu đặc sứ mới Stephen Biegun với những người đồng cấp Triều Tiên.

Chuyến đi Triều Tiên của ông Mike Pompeo được thông báo hôm 23/8 và dự kiến diễn ra trong tuần này. Ngoại trưởng Mỹ có ý định giới thiệu ông Stephen Biegun - đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề Triều Tiên với các đối tác của ông ở Bình Nhưỡng. 

Hiện cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do tờ Washington Post công bố. 

Liên quan đến việc hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Trump lần đầu tiên tuyên bố rằng các nỗ lực của ông nhằm buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ kể từ cuộc gặp Thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 vừa qua.

Trước đó, hôm 26/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Mỹ "hai mặt" và "có âm mưu" chống lại nước này nhưng không đề cập đến chuyến thăm bị hủy của Ngoại trưởng Pompeo. Báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho rằng một đài phát thanh Hàn Quốc đưa tin lực lượng Mỹ ở Nhật Bản đang thực hiện cuộc diễn tập có mục tiêu xâm lược Triều Tiên và các đơn vị đặc nhiệm được gửi đến Philippines như một phần cuộc diễn tập.

Trong khi đó, theo đài CNN, lực lượng Mỹ tại Nhật Bản (USFJ) hôm 27/8 cho hay họ không biết các cuộc diễn tập được đề cập trên truyền thông ở Triều Tiên và Hàn Quốc. 

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ bị hủy vì một lá thư "hiếu chiến" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mỹ -Triềuphi hạt nhân hóa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức