`

CIA dùng ‘huyết thanh nói thật’ để tra tấn nghi phạm khủng bố sau vụ 11/9?

Thứ năm, 15/11/2018 | 19:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị cáo buộc sử dụng “huyết thanh nói thật” để tra tấn những kẻ khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Tài liệu mới được công bố rộng rãi liên quan đến cáo buộc CIA sử dụng "huyết thanh nói thật". Ảnh: AP

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã nhận được 90 trang tài liệu về chương trình tra tấn CIA, trong đó có nhắc tới loại “huyết thanh nói thật”. Tài liệu được viết bởi một quan chức y tế giấu tên của CIA, trong đó khẳng định “Dự án Thuốc” được khởi động sau vụ khủng bố nhưng cuối cùng đã hoãn lại 2 năm sau đó.

Trước đây, cái gọi là “hành vi tra tấn” trong thẩm vấn của CIA bị cáo buộc bao gồm không cho nghi phạm ngủ đủ giấc, giam giữ trông không gian chật chội, dội nước… Trong khi đó, “huyết thanh nói thật” thực chất là biện pháp sử dụng thuốc dùng trong điều trị lo âu để kiểm soát tâm trí của kẻ bị thẩm vấn.

Trên thực tế, CIA từng sử dụng LSD và các loại thuốc khác trong dự án MK-ULTRA khét tiếng vào những năm 1950 - 1960, tiến hành 149 thí nghiệm kiểm soát tâm trí lên 25 đối tượng. Một loại thuốc được gọi là Versed, được biết đến với tên gọi chung là midazolam đã được sử dụng khá nhiều. Loại thuốc này “gây ra triệu chứng không mong muốn như mất trí nhớ ở cấp độ nhẹ”, tài liệu cho biết.

Các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt đã được yêu cầu chấm dứt kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng các kỹ thuật đó "vi phạm luật pháp, các nghĩa vụ theo hiệp ước và các giá trị cốt lõi của nước Mỹ”. CIA từ chối bình luận nhưng lập luận rằng tài liệu này chỉ là dự thảo, chưa bao giờ được khởi động và hoàn thành.

ACLU đã làm việc trong hơn 2 năm để có được bản báo cáo, AP tiết lộ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết CIA dùng ‘huyết thanh nói thật’ để tra tấn nghi phạm khủng bố sau vụ 11/9? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
CIAhuyết thanh nói thậttra tấnkhủng bốthẩm vấn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức