`

"CIA và Lầu Năm Góc phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan"

Thứ ba, 15/11/2016 | 16:34 GMT+7

(ĐSPL) - Công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda nói rằng, các bằng chứng hiện có cho thấy CIA và các binh sĩ Mỹ đã phạm tội ác chiến tranh trong các cuộc thẩm vấn tại Afghanistan.

"Thông tin có được hiện nay cung cấp cơ sở hợp lý để cho rằng trong các cuộc thẩm vấn tù nhân, các nhân viên của lực lượng vũ trang Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng những biện pháp mà theo Ủy ban là tội ác chiến tranh, bao gồm tra tấn, đối xử tàn nhẫn và xúc phạm phẩm giá con người và bạo lực", Bensouda cho biết trong báo cáo hàng năm về các cuộc điều tra sơ bộ.

Công tố viên ICC tố CIA và Lầu Năm Góc phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan. Ảnh: AP

"Những tội ác đó không phải là sự ngược đãi đối một số cá nhân riêng biệt, mà là một phần của phương pháp thẩm vấn được phê duyệt để nhận được "thông tin tình báo đáng tin cậy" từ các tù nhân".
Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các phương pháp này sau đó đã được tạm dừng.
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hoan nghênh ý định của Tòa án Hình sự Quốc tế bắt đầu cuộc điều tra tội ác chiến tranh có thể ở Afghanistan mà quân đội Mỹ bị tình nghi.

Điều 5: Các tội phạm quốc tế thuộc quyền tài phán của Tòa án hình sư quốc tế (Quy chế Rome về Tòa án hình sự quốc tế)

1. Quyền tài phán của Tòa án chỉ giới hạn đối với các tội ác nghiêm trọng nhất gây lo ngại cho toàn thể cộng đồng quốc tế. Theo Quy chế này, Tòa án có quyền tài phán đối với các tội phạm sau:

a. Tội diệt chủng;

b. Tội ác chống nhân loại;

c. Tội ác chiến tranh;

d. Tội xâm lược.

2. Tòa án sẽ thực hiện quyền tài phán đối với tội xâm lược khi một quy định về định nghĩa tội xâm lược và các điều kiện để Tòa án thực hiện quyền tài phán đối với tội này được thông qua theo các Điều 121 và 123. Quy định này phải phù hợp với các quy định liên quan của Hiến chương Liên hiệp quốc.

Chú ý: Thông tin trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Link nguồn: http://www.un.org/law/icc/index.html

Lê Huyền (Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết "CIA và Lầu Năm Góc phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
CIALầu Năm Góctội ác chiến tranhTòa Hình sự quốc tếbinh sĩbằng chứng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức