`

Hillary Clinton hội đủ phiếu để trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Thứ ba, 07/06/2016 | 12:02 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) - Hôm 6/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Theo TTXVN, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico, cộng với việc kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại một số bang được công bố, tính tới hôm 6/6, ứng cử viên Hillary Clinton đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu, vượt quá 1 phiếu so với mức 2.382 phiếu theo luật định để chắc chắn được Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới bầu làm ứng cử viên Tổng thống.

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton. - Ảnh: AP

Theo Tuổi Trẻ, hãng tin BBC dẫn lời bà Hillary: "Chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử và trải qua thời khắc vô tiền khoán hậu. Nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Ngày mai sẽ có cuộc bỏ phiếu ở 6 bang và chúng tôi vẫn chiến đấu để giành từng phiếu bầu một".

Về lý thuyết, tại đại hội Đảng Dân chủ vào tháng 7/2016, số 571 đại biểu tín nhiệm này hoàn toàn có thể thay đổi quyết định, bỏ phiếu cho nghị sĩ Bernie Sanders và thay đổi hoàn toàn cục diện. Chính vì vậy ông Sanders - hiện có 1.521 phiếu đại biểu từ chiến thắng bang và 48 phiếu đại biểu tín nhiệm - tuyên bố vẫn chưa bỏ cuộc.

Tuy nhiên, khả năng các đại biểu tín nhiệm thay đổi quyết định vào phút chót, khiến ông Sanders qua mặt bà Hillary là gần như không có.

Michael Briggs, người phát ngôn của bà Hillary Clinton, nói với BBC: "Từ đây tới Đại hội Đảng dân chủ, công việc của chúng tôi là tiếp tục thuyết phục các đại biểu tín nhiệm rằng nghị sĩ Bernie Sanders không phải là đối thủ của tỉ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống".

Như vậy sau 227 năm, bà Hillary Clinton sẽ trở thành nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Năm 1789, George Washington được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và tiếp theo đó, 44 người đàn ông nối tiếp cương vị đầy trọng trách này.

Vnexpress đưa tin, ông Obama dự kiến chính thức tuyên bố ủng hộ bà Clinton làm ứng viên tổng thống trong tuần này. Tỷ lệ đồng thuận gia tăng trong những tháng gần đây của tổng thống Mỹ sẽ là lợi thế lớn mở đường cho bà Clinton.

Đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mC5nUClFqe[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hillary Clinton hội đủ phiếu để trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
c?a ?ng302 C?u Gi?yđảng Dân chủDonald Trumpứng viên tổng thống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức