`

Báo Mỹ: 87% phụ nữ Việt Nam từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng

Thứ ba, 28/11/2017 | 15:59 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

CNN dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức Actionaid cho biết có đến 87% phụ nữ Việt Nam từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng.

Actionaid là một tổ chức quốc tế chống bất công và đói nghèo hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Số liệu điều tra của tổ chức này vào năm 2015 cho thấy châu Á là một điểm nóng về nạn quấy rối tình dục. Ở Việt Nam và Campuchia, cứ 3 trong số 4 phụ nữ được hỏi cho biết họ từng bị quấy rối ở nơi công cộng.

Rachel Jewkes, giám đốc chương trình toàn cầu về Ngăn chặn Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em định nghĩa hành động quấy rối tình dục bao gồm các hành vi tình dục không được đồng thuận ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Chẳng hạn, khi một người đi bộ xuống phố một mình, cô ấy có thể sẽ phải nghe những tiếng cười cợt, những bình luận khiếm nhã về cơ thể của mình.

Quấy rối tình dục cũng có thể là những hành động cực đoan hơn như chặn đường một người phụ nữ để tìm kiếm sự tương tác, thậm chí là dùng tay chạm đến những nơi không thích hợp.

87% phụ nữ Việt Nam từng bị quấy rối ở nơi công cộng. Ảnh: CNN

"Hãm hiếp là hậu quả nghiêm trọng của quấy rối tình dục. Nhưng có rất nhiều hành vi khác thế nữa", bà Jewkes nói.

Cũng theo bà Jewkes, quấy rối tình dục là một phần của cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở những nơi công cộng. "Đó là những hành động dùng để hạn chế sự tự do của người phụ nữ", bà nói

Bà Jewkes, người hiện đang sống tại Nam Phi, nói rằng: "Ý thức hệ về quyền tình dục của nam giới rất mạnh... đặc biệt ở khu vực nam Á. Những nơi công cộng được coi là nơi dành cho nam giới. Đàn ông coi mình là người làm chủ chốn công cộng". Ngoài ra, bà cũng nói thêm rằng các quy tắc xã hội cho phép đàn ông cảm thấy như vậy và từ đó họ có hành vi quấy rối phụ nữ.

Phụ nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới đều đã từng hoặc có khả năng bị quấy rối tình dục, đặc biệt là ở những quốc gia kém phát triển. Ảnh: CNN

Khi các đường phố không còn an toàn, đó trở thành một cái cớ khiến những người phụ nữ hoặc các cô gái trẻ phải ở trong nhà, nghiêm trọng hơn là không thể đi học, đi làm.

Vụ hãm hiếp tập thể đối với một nữ sinh viên trẻ tuổi trên chuyến xe buýt ở New Delhi, Ấn Độ vào năm 2012 đã khiến dư luận phẫn nộ. Nghiên cứu của tổ chức từ thiện quốc tế ActionAid vào năm 2016 cho thấy 44% phụ nữ được khảo sát tại Ấn Độ từng bị tấn công ở nơi công cộng.

Dữ liệu từ Tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ cho thấy gần 4 trong số 10 phụ nữ ở Ấn Độ đã từng bị bạo lực tình dục hoặc thể xác từ chính người bạn đời của mình.

Số liệu điều tra ở Bangladesh cũng cho thấy 84% phụ nữ được hỏi từng bị xúc phạm hoặc quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Hơn một nửa trong số đó nói rằng họ đã bị quấy rối bởi những người vận hành phương tiện giao thông công cộng.

Trong khi đó, ở Campuchia và Việt Nam, hơn 40% phụ nữ cho biết họ cảm thấy không an toàn ở những nơi có nhiều thanh niên tụ tập.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: 87% phụ nữ Việt Nam từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
CNNViệt Namquấy rối tình dụchãm hiếpbình đẳng giới
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức