`

Cơ hội cho một sự khởi đầu mới của Chính phủ Hy Lạp

Chủ nhật, 06/11/2016 | 06:37 GMT+7

Ngày 5/11, Chính phủ mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức sau khi tiến hành cải tổ nội các nhằm nỗ lực đẩy nhanh việc thực hiện cải cách theo các điều kiện của gói cứu trợ quốc tế, đồng thời tăng cường uy tín của chính phủ.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Alexis Tsipras nói: "Chúng ta đã có được cơ hội cho sự khởi đầu mới, có được sự thúc đẩy cần thiết để thực hiện những bước quan trọng cuối cùng."

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Athens ngày 10/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông Tsipras nhấn mạnh ngoài việc giữ lại một số vị trí chủ chốt nhất trong chính phủ như Bộ trưởng Tài chính của ông Euclid Tsakalotos, người đang dẫn dắt các cuộc đàm phán của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách chương trình tư nhân hóa của Hy Lạp, ông Stergios Pitsiorlas được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển; ông Dimitris Liakos, người đứng đầu Văn phòng kinh tế của Tổng thống, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách thực hiện chương trình cứu trợ quốc tế.

Bộ trưởng Kinh tế George Stathakis sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Năng lượng thay cho người tiền nhiệm Panos Skourletis - người từng công khai phản đối một số hoạt động tư nhân hóa.

Đây được coi là một sự nhượng bộ của ông Tsipras trước những chủ nợ từng cáo buộc Hy Lạp quá chậm chạp trong việc tư nhân hóa tài sản nhà nước.

Thủ tướng Tsipras đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015 với cam kết sẽ chấm dứt chương trình "thắt lưng buộc bụng" kéo dài nhiều năm khiến người dân nước này rơi vào tình trạng hết sức khó khăn, song ông đã buộc phải đảo ngược quyết định này và ký thỏa thuận về gói cứu trợ mới với yêu cầu cắt giảm hơn nữa chi tiêu.

Tháng trước, các chủ nợ thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) khẳng định sẽ giải ngân 2,8 tỷ euro, khoản tiếp theo trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro do Athens đã thực hiện những cam kết như đã đưa ra.

Tính đến sau đợt giải ngân mới này, Hy Lạp sẽ nhận được 31,7 tỷ USD trong tổng số tiền của gói cứu trợ thứ ba 86 tỷ euro.

Gói cứu trợ này được các chủ nợ quốc tế thông qua hồi tháng 7/2015, sau khi hai gói cứu trợ trước vẫn chưa thể giúp Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ từ năm 2010./.

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]x5IlMGmiln[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội cho một sự khởi đầu mới của Chính phủ Hy Lạp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
CHỉnh phủchính phủ mớihy lạptuyên thệ nhậm chứccải cáchnội các
Nguồn: VietNamPlus

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức