`

Cố vấn thương mại Nhà Trắng giải thích việc Mỹ hoãn áp gói thuế mới với Trung Quốc

Thứ năm, 15/08/2019 | 21:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro giải thích quyết định trì hoãn gói thuế quan bổ sung nhằm hạn chế tổn thất đối với các doanh nghiệp Mỹ, theo Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hoãn áp gói thuế quan mới lên hàng hoá Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn của Fox News, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết chính quyền quyết định trì hoãn gói thuế quan mới lên hàng hoá Trung Quốc là để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp Mỹ - những công ty vốn đã có hợp đồng mua hàng Trung Quốc từ trước đó.

Trước đó, vào hôm 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giải thích rằng trì hoãn thuế quan chỉ là một biện pháp đảm bảo doanh số bán hàng dịp Giáng sinh.

“Nếu nghĩ Mỹ hoãn áp thuế bổ sung vì tìm kiếm sự nhượng bộ của Trung Quốc trong đàm phán thương mại thì đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm”, ông Navarro khẳng định. "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là khiến họ chịu tổn thất, không phải chúng tôi. Nếu chúng ta chỉ đơn giản là áp thuế bổ sung vào ngày 1/9, Mỹ sẽ hứng chịu nhiều tổn thất hơn, không phải họ. Điều đó sẽ thật sai lầm”.

Tuy nhiên, ông Navarro từ chối tiết lộ mục tiêu mà các nhà đàm phán Mỹ sẽ tìm cách đạt được trong đàm phán với quan chức Trung Quốc trước khi gói thuế quan có hiệu lực. Một cuộc điện đàm khác giữa quan chức thương mại của hai quốc gia đã được lên kế hoạch vào cuối tháng này.

Phía Mỹ xác nhận Bắc Kinh không đưa ra bất kỳ nhượng bộ thương mại nào sau khi Tổng thống Trump hoãn 10% thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 150 tỷ USD của Trung Quốc, nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục và thị trường nên kiên nhẫn.

“Đây không phải là một sự nhượng bộ của Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khẳng định trong một cuộc phỏng vấn.

Hôm 13/8 vừa qua, chính phủ Mỹ đã tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung với hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 thay vì ngày 1/9 như kế hoạch ban đầu. Danh sách các mặt hàng được hoãn áp thuế bao gồm hàng ngàn sản phẩm công nghệ, may mặc…

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Cố vấn thương mại Nhà Trắng giải thích việc Mỹ hoãn áp gói thuế mới với Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mỹthuế quanthương mạikinh tếTrung QuốcDonald Trump
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức