Con gái Tổng thống Trump là ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

Thứ bảy, 12/01/2019 | 14:25 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump là một trong những cái tên được đề cử là người thay thế cho chủ tịch sắp mãn nhiệm của World Bank (Ngân hàng Thế giới).

Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump. Ảnh: Getty

Theo Financial Times, con gái và đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong số những ứng viên được cân nhắc cho vị trí chủ tịch World Bank. Trước đó, cựu Chủ tịch World Bank Jim Yong Kim ngày 7/1 đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng tới, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mãn nhiệm.

Chưa rõ lý do ông Jim Yong Kim từ chức, song theo một số nguồn tin, quyết định này có thể phần lớn là do bất đồng giữa người đứng đầu World Bank với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các khoản cho vay dành cho Trung Quốc.

Các ứng cử viên Mỹ khác ngoài Ivanka Trump có thể lãnh đạo ngân hàng bao gồm ủy viên Bộ Tài chính Quốc tế David Malpass, Giám đốc cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Mark Green, và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Financial Times cho biết.

Cô Ivanka Trump dù không có nền tảng về kinh tế thương mại quốc tế, song trở thành ứng viên sáng giá vì cô từng một doanh nhân thành đạt. Trước khi tới Nhà Trắng, Ivanka từng nắm giữ chức phó chủ tịch tại tập đoàn Trump, Financial Times ngày 11/1 cho hay.

Cô Ivanka đã nhiều năm điều hành một thương hiệu thời trang thành công mang tên cô, Ivanka Trump. Tổng thống Trump cũng từng đề xuất Ivanka Trump vào vị trí thay thế cựu đại sứ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc, nhưng cuối cùng đã đề cử người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert vào vị trí này sau khi những lời bàn tán về việc gia đình trị được nêu ra.

Ivanka Trump có mối liên kết với World Bank. Tháng 7/2017, World Bank thông báo thành lập một quỹ do Ivanka thúc đẩy sáng kiến, trong đó hướng tới việc hỗ trợ hơn 1 tỷ USD để thúc đẩy năng lực lãnh đạo doanh nghiệp của phụ nữ, đồng thời giúp phụ nữ tại các nước đang phát triển tăng cường khả năng tiếp cận với lĩnh vực tài chính, thị trường cũng như các mạng lưới cần thiết để khởi nghiệp.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Con gái Tổng thống Trump là ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Ngân hàng Thế giới? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
ngân hàng thế giới Donald Trump Ivanka Trump

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức