`

Con rể Trump lãnh nhiệm vụ khó khăn

Thứ tư, 23/11/2016 | 10:18 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố, người con rể Jared Kushner có thể có thể giúp môi giới hòa bình giữa Israel và Palestine, một nhiệm vụ mà nhiều chính trị gia kỳ cựu của Mỹ đã thất bại.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Trump tuyên bố con rể Kushner của ông sẽ không giữ một vai trò chính thức nào trong tiến trình thương lượng hòa bình Trung Đông nhưng sẽ tham gia vào tiến trình này.

Ông khẳng định bản thân mình cũng có thể đóng vai trò trong việc đạt được điều mà người tiền nhiệm của ông né tránh.

"Tôi muốn là người kiến tạo hòa bình giữa Israel và Palestine. Đó sẽ là một thành tựu vĩ đại", Trump hồ hởi tuyên bố.

Tuy nhiên, mang đến hòa bình cho Israel và Palestine là điều chưa bao giờ dễ dàng. Trong suốt mấy chục năm qua, hòa bình ở Trung Đông là một trong những thách thức đối ngoại đối với các tổng thống Mỹ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Một loạt nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã thất bại trong vai trò trung gian hòa giải cho hòa bình Trung Đông.

Jared Kushner và Ivanka Trump - cặp vợ chồng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Trump. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Hill, Kushner là người có quan hệ thân thiện với chính quyền Israel, cũng ủng hộ nhiều nhóm thân Israel. Cùng với cha mình, Kushner đã đóng góp hàng chục nghìn USD cho Ủy ban công vụ người Mỹ gốc Israel - một tổ chức vận động hành lang thân Israel ở Mỹ.Jared  Kushner, 35 tuổi, là một nhà đầu tư bất động sản máu mặt trên thương trường Mỹ. Dù không có kinh nghiệm chính trị, Kushner đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng để giúp bố vợ thắng cử tổng thống Mỹ như: sắp đặt các cuộc họp giữa ông Trump với các dân biểu Cộng hòa, tư vấn chính sách, góp ý cho các bài phát biểu tranh cử của Trump...

Kushner từng cố dàn xếp một chuyến thăm đến Israel cho ông Trump hồi năm ngoái. Tuy nhiên, chuyến đi bất thành sau khi Tổng thống Israel, ông Benjamin Netanyahu chỉ trích tuyên bố của ông Trump lúc bấy giờ về việc cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ.

Cách đây vài ngày, đại sứ Israel tại Mỹ, ông Ron Dermer được nhìn thấy xuất hiện trong tòa nhà Tháp Trump. Ông đã gọi vị tổng thống tân cử của nước Mỹ là "một người bạn thật sự của Israel".

Tuyên bố mới nhất của ông Trump về vai trò của Kushner cho thấy gia đình Trump đang quyết tâm đưa người nhà vào Nhà Trắng bất chấp điều này có thể dẫn đến những tranh cãi gay gắt bởi luật pháp Mỹ cấm tổng thống tuyển dụng người nhà vào chính quyền.

Hồi đầu tháng, Ivanaka Trump, con gái lớn của Trump làm dấy lên lo ngại khi cô tham dự cuộc gặp của bố và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

 (2)    Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

 (3)    Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn tham khảo: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Lê Huyền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Con rể Trump lãnh nhiệm vụ khó khăn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald Trumptổng thốngđắc cửHòa Bìnhcon rể TrumpIsrael Palestine
tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức