`

Hai con tin Canada ở Philippines cầu cứu vì bị dọa hành quyết

Chủ nhật, 17/04/2016 | 10:33 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 15/4, hai con tin người Canada bị bắt cóc ở Philippines đã cầu cứu chính phủ Canada trả tiền chuộc trước ngày 25 tháng này, nếu không họ sẽ bị hành quyết.

Hai con tin John Ridsdel và Robert Hall.

Theo TTXVN, hai con tin John Ridsdel và Robert Hall, cùng một người Na Uy và một phụ nữ Philippines, bị các tay súng bịt mặt bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng ở Davao, miền Nam Philippines.

Trong đoạn băng hình, cả 4 con tin bị các phiến quân mặc đồ đen, đeo mặt nạ kề hung khí vào cổ. 4 con tin gồm John Ridsdel và Robert Hall, hai du khách người Canada, Kjartan Sekkingstad, quản lý khu nghỉ dưỡng người Na Uy, và một phụ nữ Philippines chưa rõ danh tính.

Các con tin khẩn thiết kêu gọi chính phủ Canada, Philippines và gia đình họ đáp ứng yêu cầu của những kẻ bắt cóc.

Con tin John Ridslen khẩn khoản: "Chúng tôi được thông báo rằng đây là cảnh báo cuối cùng, do vậy đây cũng là lời khẩn cầu cuối cùng gửi tới các chính phủ Canada và Philippines, và các gia đình, nếu tôi không được chuộc với 300 triệu peso (khoảng 8 triệu CAD-tương đương 6,2 triệu USD) trước 15h ngày 25/4, tôi sẽ bị hành quyết".

Một trong những kẻ bắt cóc sau đó cũng tuyên bố đây là tối hậu thư và nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng, một trong các con tin sẽ bị chặt đầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin về đoạn băng nhưng chưa thể cung cấp bất kỳ thông tin gì do lo ngại có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực đang được tiến hành, hay gây nguy hiểm an toàn tính mạng của các công dân Canada.

Vnexpress đưa tin, đây là video thứ 4 nhóm phiến quân đăng để đòi tiền chuộc. Trong video tháng trước, chúng đưa ra hạn chót là ngày 8/4 nhưng không nêu số tiền chuộc.

Các con tin được cho là đang ở trong rừng trên đảo Jolo, thành trì của nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm này đã bị Canada liệt vào danh sách các nhóm khủng bố từ năm 2003

Nhóm phiến quân còn đang giữ một người Hà Lan, một người Nhật Bản, 4 người Malaysia và 10 người Indonesia. Trước đó, nhóm này đòi tiền chuộc 1 triệu peso (khoảng 27.755 CAD- tương đương 21.645 USD) cho mỗi con tin.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]cZBPXSWlks[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hai con tin Canada ở Philippines cầu cứu vì bị dọa hành quyết tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Con tinCanadaPhillippinesTrần Lê Thúy Hằngquán cà phê ngàn tỷTrần Kỳ RơiHoàng Vĩnh Bảo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức