`

Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều công ty dùng tên các tổ chức từ thiện để "rửa tiền"

Thứ hai, 11/04/2016 | 14:04 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

(ĐSPL) - Các công ty luật có tên trong Hồ sơ Panama bị nghi dùng tên của Hội chữ thập đỏ và nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế khác để che giấu nguồn gốc của hàng triệu USD trong quỹ của công ty.

Theo Vnexpress, các nhóm từ thiện không hề biết tên của mình bị lợi dụng trước khi Hồ sơ Panama được công bố, FoxNews đưa tin hôm 10/4.

Các tổ chức từ thiện và Hội Chữ thập đỏ nhiều khả năng không hề biết tên của mình bị Mossack Fonseca sử dụng cho mục đích rửa tiền.

Claire Kaplun, phát ngôn viên của Hội chữ thập đỏ quốc tế, cho biết: "Đây quả thực là sự ngạc nhiên lớn, chúng tôi vô cùng sốc". Người này cũng tuyên bố việc sử dụng logo của Hội mà chưa xin phép là trái luật pháp quốc tế.

Thông tin được hai tờ Le Monde của Pháp và Le Matin Dimanche của Thụy Sĩ công bố. Công ty Mossack Fonseca tạo quỹ mang tên "Quỹ niềm tin", thực chất là quỹ giả để nắm giữ cổ phần trong 500 công ty nước ngoài.

Lợi tức của quỹ này thường được liệt kê là "Chữ thập đỏ" với mục đích che giấu lợi tức cho công ty mẹ Mossack Fonseca và xếp chúng vào hoạt động của tổ chức phi chính phủ. Công ty Mossack Fonseca chưa bình luận về vụ việc, tuy nhiên, một email bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama đã cho thấy nguyên do của việc này.

"Các ngân hàng và tổ chức tài chính hiện nay yêu cầu cung cấp thông tin về đối tượng thụ hưởng lợi tức. Điều này khiến chúng tôi gặp khó khăn khi cung cấp mọi thứ về "Quỹ niềm tin". Vì thế chúng tôi triển khai quỹ này theo tên của Hội chữ thập Đỏ", trích email bị rò rỉ của Mossack Fonseca.

Một email khác cho thấy công ty Mossack Fonseca đã chủ ý giữ chiêu bài này trong bóng tối. Theo luật Panama, các đối tượng thụ hưởng lợi tức của một quỹ có thể được sử dụng mà không cần biết về quỹ đó.

"Quỹ niềm tin" có kết nối với hàng loạt chính trị gia cao cấp, trong đó có cựu tổng thống Argentina Nestor Kirchner và vợ là bà Cristina Fernandez de Kirchner, người kế nhiệm ông vào năm 2007.

Elena Baturina, vợ của cựu thị trưởng Moscow cũng bị cho là sử dụng Quỹ niềm tin để che giấu nguồn tài chính. Bà Baturina là người phụ nữ giàu nhất nước Nga.

Theo TTXVN, kênh truyền hình Đức ARD và "Nhật báo Chủ Nhật (Sonntagszeitung)" của Thụy Sĩ ngày 10/4 cho biết, trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama", công ty MF đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như như Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để che giấu cho hoạt động phạm pháp của các công ty ma.

Các nhà điều tra còn cho biết, vụ "Hồ sơ Panama" còn liên quan tới nhiều tổ chức cứu trợ bị lạm dụng tên tuổi, trong đó có cả tổ chức bảo vệ thiên nhiên WWF và UNICEF.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]XLlGfCB6ru[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ Hồ sơ Panama: Nhiều công ty dùng tên các tổ chức từ thiện để "rửa tiền" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công tytuổi teen phạm tộigiấu tiềnusdHội chữ thập đỏJaguar XJchấn thương rợn người

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức