`

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone, hỗ trợ nếu mua điện thoại Huawei

Thứ bảy, 19/09/2020 | 18:45 GMT+7

Hãng sản xuất rượu tại Giang Tô (Trung Quốc) cho biết sẽ sa thải các nhân viên dùng iPhone và bắt buộc người lao động phải sử dụng điện thoại sản xuất trong nước.

Mới đây, các phương tiện truyền thông lẫn các trang mạng xã hội Trung Quốc đồng loạt chia sẻ một tài liệu nội bộ mới được phát hành của công ty rượu Jiang Capital Liquor Industry có trụ sở ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone, hỗ trợ nếu mua điện thoại Huawei  - Ảnh 1

Quy định nội bộ trên được hầu hết các nhân viên trong công ty ủng hộ. Ảnh: AP.

Tài liệu nội bộ của công ty này đã nêu rõ nhân viên có 30 ngày để đổi sang điện thoại di động thương hiệu trong nước. Theo đó, ban lãnh đạo công ty yêu cầu mọi nhân viên không được mua và sử dụng điện thoại iPhone, nếu không sẽ bị coi là “tự động thôi việc”.

Lý do được ban lãnh đạo hãng rượu Giang Tô đưa ra là “không thể tin cậy sản phẩm của Apple, lo ngại để lộ thông tin nội bộ của công ty và lý lịch của nhân viên”.

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone, hỗ trợ nếu mua điện thoại Huawei  - Ảnh 2

Công ty rượu Jiang Capital Liquor Industry có trụ sở ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images. 

Thông báo trên cũng không nêu rõ cụ thể nhân viên phải sử dụng thương hiệu nào. Tuy nhiên, nếu họ mua điện thoại di động của Huawei Technologies, công ty sẽ hỗ trợ 15% chi phí.

Quy định trên được công ty công bố trong ngày 15/9, thời điểm lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ với Huawei có hiệu lực. Theo đó, Mỹ cấm tất cả các công ty toàn cầu bán sản phẩm chứa công nghệ Mỹ cho Huawei nếu không có giấy phép. Giới chuyên gia đánh giá đây là "án tử hình" đối với Huawei.

Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone, hỗ trợ nếu mua điện thoại Huawei  - Ảnh 3

Ảnh chụp tài liệu nội bộ quy định về sử dụng smartphone của công ty rượu ở Giang Tô. Ảnh: AP.

Được biết, quy định này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đa số nhân viên công ty vì mọi người đều thích sử dụng điện thoại Huawei. Tất nhiên, cũng có nhân viên cho rằng hành động của công ty là quá độc đoán và không tôn trọng đời tư của nhân viên.

Trả lời báo chí về quy định nội bộ trên, ông Lục Thể Vũ, đại diện cho công ty rượu cho biết: “Nếu mỗi người đều có những tầm nhìn về giá trị khác nhau thì làm sao chúng ta có thể cùng nhau khởi nghiệp? Đây là quy định nội bộ của chúng tôi, và không liên quan tới người ngoài”.

Ông Vũ cũng chia sẻ rằng, phía công ty vẫn chưa xác định tại sao các quy định nội bộ lại lan truyền ra bên ngoài.

Bích Thảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công ty Trung Quốc dọa sa thải nhân viên dùng iPhone, hỗ trợ nếu mua điện thoại Huawei tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công ty trung quốcsa thải nhân viêniPhoneHuawei
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức