`

Covid-19 có thể "thổi bay" 1,3 tỷ USD của ngành du lịch Nhật Bản

Thứ hai, 17/02/2020 | 14:18 GMT+7

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc ước tính việc du khách giảm mạnh có thể khiến ngành du lịch Nhật Bản thiệt hại gần 1,3 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) ước tính ngành du lịch của Nhật Bản có thể thiệt hại 1,29 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1-3/2020, do lượng du khách Trung Quốc sụt giảm trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Ngành du lịch Nhật Bản ước tính bị thiệt hại 1,3 tỷ USD do Covid-19. Ảnh: Reuters

Còn theo dự báo của Viện Nghiên cứu Resona, chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản có thể giảm ít nhất 624,4 tỷ Yen (5,68 tỷ USD). Các khách sạn và hãng bán lẻ như siêu thị và các cửa hàng hóa-mỹ phẩm sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đối với nền kinh tế Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Resona nhận định nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan cho đến khoảng tháng 4/2020, thiệt hại đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ tương đương với mức thiệt hại do đại dịch SARS gây ra trong giai đoạn 2002-2003.

Số khách du lịch nước ngoài tới nước này sẽ tiếp tục giảm cho đến tháng 5/2020, khiến tổng chi tiêu của du khách nước ngoài cho dịch vụ lưu trú giảm tới 171,9 tỷ Yen và hàng hóa giảm 238,9 tỷ Yen.

Theo Viện nghiên cứu trên, thủ đô Tokyo và sáu tỉnh khác ở khu vực Kanto, phía Đông Nhật Bản, sẽ bị thiệt hại 218,1 tỷ Yen, trong khi Osaka và năm tỉnh khác ở khu vực Kansai, phía Tây Nhật Bản, bị thiệt hại 190,5 tỷ Yen.

Theo ICAO, khoảng 70 hãng hàng không đã hủy tất cả chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đại lục, và 50 hãng hàng không khác cũng hủy toàn bộ các hoạt động bay có liên quan.

ICAO cũng cho biết, việc này đã dẫn đến suy giảm 80% khả năng chuyên chở hành khách của các hãng hàng không quốc tế trên các chuyến bay thẳng đến và đi từ Trung Quốc. Ảnh hưởng của Covid-19 dự kiến sẽ lớn hơn ảnh hưởng của dịch Hội chứng hô hấp cấp tính SARS năm 2003.

Không riêng gì Nhật Bản, với việc hàng triệu du khách Trung Quốc, đất nước có vùng tâm dịch Vũ Hán huỷ các kế hoạch du lịch và những dự định đi nghỉ trong tương lai vì lo ngại sự an toàn gây ra bởi dịch bệnh, đã khiến du lịch toàn cầu lao đao.

Các công ty du lịch trực tuyến như Expedia và Tripadvisor đều dự báo sụt giảm mạnh doanh thu gây ra từ sự cộng hưởng sụt giảm nhu cầu dịch vụ của ngành du lịch từ đặt phòng khách sạn đến sức mua ở các cửa hàng bán lẻ nước ngoài.

Ngành du lịch toàn cầu dự báo thiệt hại ước khoảng 80 tỷ USD vì dịch coronavirus chủng mới - Ảnh: Getty

Theo tính toán từ Economist Intelligence Unit (EIU), ngành du lịch nước ngoài của Trung Quốc sẽ không phục hồi trở lại giai đoạn trước dịch bùng phát, cho ít nhất là đến quý 2-2021.

South China Morning Post dẫn nhận định từ một tổ chức phân tích cho biết ngành du lịch toàn cầu có thể mất đi 80 tỷ USD doanh thu lợi nhuận và phải mất ít nhất đến 1 năm để phục hồi từ những tác động của đợt dịch bùng phát virus corona chủng mới.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 có thể "thổi bay" 1,3 tỷ USD của ngành du lịch Nhật Bản tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
covid-19du lịchNhật Bản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức