`

Cuba bổ nhiệm thủ tướng sau gần nửa thế kỉ

Chủ nhật, 22/12/2019 | 07:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bộ trưởng Du lịch Cuba, ông Manuel Marrero Cruz, vừa được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng nước này với nhiệm kỳ 5 năm.

Ngày 21/12, Quốc hội Cuba đã bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới, theo quy định của Hiến pháp mới.

Chính Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đề cử ông Marrero, người có bằng kiến trúc sư và từng giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay, vào cương vị người đứng đầu Chính phủ, đồng thời đánh giá cao tính trung thực và tận tụy của ông.

Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz (áo vest) sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng. Ảnh: Reuters

Theo CNN, ông Marrero là Bộ trưởng Du lịch Cuba suốt 16 năm qua.

Ông từng là đại tá trong quân đội trước khi chịu trách nhiệm đứng đầu ngành du lịch, ngành cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra những đồng ngoại tệ cần thiết cho một đất nước phải hứng chịu sự bao vây cấm vận của Mỹ.

Năm nay 56 tuổi, ông Marrero từng là người điều hành công ty du lịch Gaviota của quân đội Cuba. Những khách sạn thuộc sở hữu của công ty đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục sau khi được người dân Cuba bỏ phiếu thông qua hồi tháng 2/2019.

Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959-1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.

Người đứng đầu nhà nước vẫn sẽ là ông Diaz-Canel với vai trò chủ tịch, có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương.

Thủ tướng Cuba cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh - một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cuba bổ nhiệm thủ tướng sau gần nửa thế kỉ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
CuBabổ nhiệmhiến pháp mới
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức