Cùng vi phạm thiên điều Tôn Ngộ Không bị giam 500 năm, thần tiên khác chỉ bị phạt vài ngày

Thứ sáu, 07/06/2019 | 09:16 GMT+7

Sự kiện:

Phim Tây Du Ký

Nhìn chung, chúng ta có thể nhận thấy, thân thế khác nhau thì hình phạt cũng hoàn toàn khác nhau.

Sau khi biết chức quan Bật Mã Ôn của mình trên Thiên Đình thực chất chỉ là một tên chăn ngựa Tôn Ngộ Không tức giận bỏ về Hoa Quả Sơn.

Bầy khỉ ra đón Tôn Ngộ Không thi nhau nói : “ Đại vương đi đã mấy chục năm, chắc hẳn phải làm chức quan to lắm rồi.”

Lúc này Tôn Ngộ Không tỏ ra khó hiểu, đáp : “Ta mới đi có mấy tháng, lấy đâu ra mấy chục năm.”

Câu nói này cho thấy quan niệm thời gian trên trời và ở trần gian khác nhau. Đây chính là một ngày trên Thiên Đình bằng một năm dưới hạ giới mà trong phim Tây Du Ký đề cập đến.

Ngộ Không cùng các đồ đệ ở Hoa Quả Sơn. Ảnh: Báo mới

Khi Tôn Ngộ Không đại náo Thiên cung, tất cả các thần tiên trên Thiên Đình đều không thể cản nổi, Ngọc Hoàng phải nhờ Phật Tổ giúp đỡ. Phật Tổ Như Lai giam Ngộ Không 500 năm dưới núi Ngũ Hành.

500 năm dưới trần gian này thực ra chỉ là 500 ngày trên Thiên Đình. Tuy nhiên 500 ngày cũng không hề ngắn, đằng này Ngộ Không phải chịu nằm yêu dưới núi Ngũ Hành 500 năm, trong thời gian này Ngộ Không phải chịu muôn vàn khổ cực.

Ngộ Không bị giam dưới núi Ngũ Hành. Ảnh: meiritoutiao

Khi thời hạn phạt của Tôn Ngộ Không sắp hết, Phật Tổ Như Lai cử Quan Âm Bồ Tát xuống trần gian tìm người lấy kinh. Quan Âm phụng mệnh dẫn theo Mộc Xoa ( con trai thứ 2 của Thiên vương Thác Tháp Lý) xuống trần, trên đường đi gặp Sa Ngộ Tĩnh ở sông Lưu Sa Hà và Trư Ngộ Năng ở núi Phú Lĩnh.

Một vài năm sau Đường Tăng trên đường đi lấy kinh thu nạp Ngộ Không làm đại đồ đệ, sau này tiếp tục thu nạp Trư  Bát Giới và Sa hòa thượng.

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái, vì trong tiệc bàn đào của Vương Mẫu nương nương uống rượu say, trêu ghẹo Hằng Nga nên bị giáng xuống hạ giới.

Còn Sa hòa thượng cũng từng làm Quyển Liêm Đại tướng trên Thiên đình, vì lỡ tay làm vỡ chiếc cốc lưu ly của Ngọc Hoàng nên cũng bị giáng xuống hạ giới.

Thiên Bồng Nguyên Soái. 

Nếu so sánh với hình phạt của Tôn Ngộ Không với hình phạt của Trư  Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh ta có thể nhận ra sự khác biệt rất lớn.

Ngộ Không bị Phạt 500 năm trong khi 2 người còn lại chỉ phải chịu phạt vài năm. Trong thời gian bị phạt Bát Giới và Ngộ Tĩnh được tự do còn Ngộ Không bị đè bất động, chỉ có thể uống sương hay nước mưa, trên trời rơi xuống thứ gì thì ăn thứ nấy.

Đôi khi có người đi qua hái đào cho Ngộ Không ăn, điều này tượng trưng cho một năm đã đi qua.

Sa Tăng khi ở Lưu Sa Hà. 

Cùng vi phạm Thiên điều, tại sao lại có sự khác nhau lớn như vậy?

Xét cho cùng Thiên Bồng Nguyên Soái và Quyển Liêm Đại Tướng đều là quan trên Thiên Đình, là những người thân tín của Ngọc Hoàng, còn Ngộ Không chỉ là một chú khỉ đá mà thôi.

Xét về bản lĩnh, chắc chắn Bát Giới và Sa Tăng không thể bằng Tề Thiên Đại Thánh, ấy vậy mà tiệc bàn đào năm đó Ngộ Không không được mời, vì vậy Ngộ Không đại náo Thiên cung cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra còn một vị tiên cũng vi phạm thiên điều nhưng bị phạt rất nhẹ đó chính là Khuê Mộc Lang (một trong số 28 chòm sao trên trời).

Hoàng Bào Quái do Khuê Mộc Lang biến thành. 

Trên đường đi thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng tiếp tục đến động Ba Nguyệt núi Oản Tử. Tại đây Ngộ Không đã thu phục yêu quái, cứu được công chúa Bách Hoa Tu của vương quốc Bảo Tượng. Công chúa Bách Hoa Tu 3 năm trước bị Hoàng Bào Quái bắt về động làm thiếp của hắn. Để giải cứu công chúa cả Ngộ Không, Bát Giới lẫn Bạch Long Mã đều đã phải ra tay hành động. Vậy Hoàng Bào Quái là ai? Đó chính là Khuê Mộc Lang, một trong 28 chòm sao trên trời. Khi Ngọc Hoàng hỏi Thiên sư, ông nói rằng Khuê Mộc Lang đã hạ phàm được 30 ngày, cũng chính là 3 năm dưới hạ giới.

Bách Hoa Tu công chúa. 

Vì phạm thiên điều nên Khuê Mộc Lang chắc chắn bị phạt. Ngọc Hoàng đã phạt Khuê Mộc Lang đến nhóm lửa cho Thái Thượng Lão Quân chuộc tội.

Mấy chục năm sau khi thỉnh kinh đến Thanh Long Sơn, thầy trò Đường Tăng phải đối phó với yêu quái Tê giác. Ngộ Không không thể thu phục yêu quái này đành lên trời xin cứu viện. Theo lời khuyên của Thái Bạch Kim Tinh, muốn thu phục yêu quái này phải nhờ tứ mộc cầm tinh : Giác Mộc Giao, Đẩu Mộc Giải, Khuê Mộc Lan và Tỉnh Mộc Hãn. Có thể thấy thời điểm này Khuê Mộc Lang đã được khôi phục chức vụ cũ.

Mấy chục năm dưới hạ giới, vậy nếu tính trên thiên đình Khuê Mục Lang chỉ phải chịu phạt mấy chục ngày mà thôi. Khuê Mục Lang phạm tội nặng gấp nhiều lần Trư Bát Giới. Bát Giới ở Cao Lão Trang hơn 3 năm, giúp nhà họ Cao làm không biết bao nhiêu việc ấy vậy mà chưa một lần được gặp Cao Thúy Lan.

Hoàng Bào Quái cũng ở trần gian hơn 3 năm nhưng hắn luôn cảm thấy hạnh phúc vì có công chúa Bách Hoa Tu bên cạnh, hơn nữa còn sinh con cho hắn.

 SUN (Theo meiritoutiao)

Bạn đang đọc bài viết Cùng vi phạm thiên điều Tôn Ngộ Không bị giam 500 năm, thần tiên khác chỉ bị phạt vài ngày tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
tây du kýTôn Ngộ Khôngvi phạm thiên điềuthần tiên
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức