`

Cuộc chiến 18 năm ở Afghanistan: Ông Trump có thể kết thúc trong 1 tuần?

Thứ ba, 23/07/2019 | 15:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố Mỹ có thể giúp kết thúc cuộc chiến Afghanistan đã kéo dài 18 năm chỉ trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Ông Donald Trump nói rằng Mỹ đã đạt được "rất nhiều tiến bộ" về nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan trong tiến trình đàm phán với khủng bố Taliban những tuần gần đây.

Đón tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới Phòng Bầu dục hôm 22/7, ông Trump nói về sự can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến tranh 18 năm ở Afghanistan rằng Mỹ đã "đóng vai cảnh sát, không phải binh sĩ" và khẳng định Lầu Năm Góc có thể nhanh chóng kết thúc xung đột bằng sức mạnh quân sự, có nguy cơ khiến "10 triệu người" thiệt mạng.

Theo ông chủ Nhà Trắng, lựa chọn đó không phải là thứ ông định theo đuổi.

"Chúng tôi đã ở đó 19 năm và chúng tôi đã hành động như những cảnh sát chứ không phải những người lính", ông Trump nói sai thời gian của cuộc chiến. "Một lần nữa, nếu chúng tôi muốn trở thành những người lính, chúng tôi có thể kết thúc nó trong 1 tuần, 10 ngày".

Thậm chí, ông Trump cho biết từng được báo cáo về một kế hoạch giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan với thời hạn 10 ngày, nhưng điều đó sẽ dẫn đến thương vong lớn: "Chúng tôi giống như cảnh sát. Chúng tôi không chiến đấu. Nếu chúng tôi muốn chiến đấu ở Afghanistan và giành chiến thắng, tôi có thể giành chiến thắng trong một tuần. Tôi chỉ không muốn giết 10 triệu người. Tôi không muốn giết 10 triệu người".

Thay vào đó, Mỹ quyết định theo đuổi một chiến lược ngoại giao để chấm dứt chiến tranh - với các cuộc đàm phán Mỹ-Taliban được tổ chức tại Qatar - trong khi vẫn giữ áp lực quân sự đối với Taliban.

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi ông hoan nghênh ông Khan tới Nhà Trắng lần đầu tiên. Các quan chức chính quyền cấp cao cho rằng nhà lãnh đạo mỹ sẽ thúc ép Thủ tướng Pakistan đàn áp các chiến binh ở Pakistan và hỗ trợ nhiều hơn cho hòa bình Mỹ-Taliban đang diễn ra.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến 18 năm ở Afghanistan: Ông Trump có thể kết thúc trong 1 tuần? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
AfghanistanDonald TrumpPakistanchiến tranhxung độtkhủng bốTaliban
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức